TINH HOA XANH

Tất cả tin tức

Kỹ thuật trồng, sử dụng và chế biến vị thuốc: Bạch truật

22/04/2020 / Biên tập 2

Bạch truật Tên khoa học: Atractyloides macrocephala Koidz. Họ: Cúc ( ASTERACEAE ) Tên vị thuốc: Bạch truật. Tên gọi khác: Đông truật, Triết truật, Ứ truật. I. Đặc điểm thực vật:   Bạch truật thân thảo, sống nhiều năm, cao 40 -  60 cm, phân cành nhiều. Rễ phát triển thành củ mập. Có nhiều nhánh (như nhánh của củ khoai sọ). Lá đơn mọc so le, mép có răng cưa, có cuống. Lá ở gốc phân thành 3 thùy nông. Cụm hoa hình đầu, nhiều hoa, ở ngọn cành. Hoa...

Chế biến Bạch truật

18/12/2019 / Biên tập 2

                                      Chế Biến Bạch Truật   Bào chế: Theo Trung Dược Đại Tự Điển: 1) Thái rửa sạch, ngâm nước 4 giờ, ủ kín 12 giờ (hay có thể đồ khoảng 4 giờ) cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô (để dùng sống) hay tẩm bột Hoàng thổ rồi mới phơi khô sao vàng, hoặc tẩm nước gạo đặc sao vàng. Có khi chỉ cần...

Bạch truật dưỡng huyết, an thai

26/08/2019 / Biên tập 1

Bạch truật là rễ củ phơi hay sấy khô của cây Bạch truật (Atractylodes macrocephala Koidz.), thuộc họ Cúc (ASTERACEAE). Bạch truật có các hợp chất sterol, tinh dầu, sinh tố A... Làm tăng sức bền, tăng cường khả năng thực bào, có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật, chống loét, lợi niệu, chống u bướu, chống đông máu, làm giãn mạch hạ huyết, giảm nồng độ đường huyết. Theo Đông y, Bạch truật vị ngọt đắng, tính ôn; vào kinh...

Chế biến vị thuốc Bạch truật

13/04/2019 / Biên tập 2

Chế biến: Theo Trung Dược Đại Tự Điển: - Thái rửa sạch, ngâm nước 4 giờ, ủ kín 12 giờ (hay có thể đồ khoảng 4 giờ) cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô (để dùng sống) hay tẩm bột Hoàng thổ rồi mới phơi khô sao vàng, hoặc tẩm nước gạo đặc sao vàng. Có khi chỉ cần thái mỏng, sao cháy. - Theo kỹ thuật chế biến của Trung Quốc hiện nay có hai phương pháp: Sấy khô và Phơi...

ĐỀ XUẤT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""