TINH HOA XANH

Tất cả tin tức

Ngó sen - Thuốc cầm máu, bổ huyết

26/10/2019 / Biên tập 1

Hải Thượng Lãn Ông đã nhận định “Cây Sen đượm khí thơm trong lành của trời đất, nên củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị thuốc hay”. Riêng Ngó sen có tác dụng cầm máu, bổ huyết, điều kinh. Ngó sen là thân rễ, thắt khúc từng đoạn của cây Sen. Theo Đông y, Ngó sen - tên thuốc là Liên ngẫu, vị ngọt, tính mát, không độc, để sống thì hàn, nấu chín thì ôn... có tác dụng...

Đương quy - Vị thuốc cho phụ nữ

06/09/2019 / Biên tập 1

Đương quy (Angelica sinensis) có nguồn gốc từ vùng núi lạnh miền Trung Trung Quốc. Nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền các nước châu Á trong nhiều thiên niên kỷ. Truyền thuyết về vị thuốc Đương quy Nguồn gốc của Đương quy bắt nguồn từ một truyền thuyết Trung Quốc. Câu chuyện về sự chứng minh lòng can đảm của một thanh niên xung phong chinh phục núi Đại Sơn hùng vĩ thâm nghiêm hiểm trở. Chàng trai đó...

Hạt lạc - Bổ huyết, chống viêm

04/06/2019 / Biên tập 1

Củ lạc miền Nam gọi đậu phộng, đậu phụng. Nhưng gọi đúng là quả lạc ở Trung Quốc gọi là quả trường sinh (sống đời). Dinh dưỡng học gọi là “thịt thực vật”. Lạc là món ăn có khắp nơi, cảm giác đầu tiên là thơm, bùi, ngậy và có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh. Nhưng ăn thế nào để tận dụng hết tiềm năng của nó thì lâu nay ít ai quan tâm, thậm chí còn để lãng phí...

Củ dền đỏ tiềm tàng bao điều kỳ diệu

05/12/2018 / Biên tập 1

Củ dền còn có tên khoa học là Beta vulgaris, họ Cải-AMRANTHACEAE. Trong 100g củ dền có 23mg vitamin C (38% nhu cầu hàng ngày), 28mcg folacin (14% nhu cầu hàng ngày). Người ta thường thêm củ dền vào canh, súp, hoặc một vài lát mỏng trong đĩa rau sống. Đã từ lâu củ dền được vinh danh là một loại củ quý. Các nước Mỹ, Nga, Pháp, Ba Lan và Đức là những nước trồng nhiều củ dền nhất...

Thuốc hay từ Lạc

29/11/2018 / Biên tập 1

Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo, có tác dụng nhuận phế, trừ đàm, chỉ huyết, chủ yếu dùng thiếu máu, thiếu tiểu cầu, ít sữa, chữa ho, viêm dạ dày mạn tính,... Lạc là một loài cây thuộc họ đậu, thân thảo, cao từ 3 - 50 cm. Lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét. Hoa màu vàng có điểm gân đỏ, cuống hoa dài 2 - 4 cm. Sau khi thụ...

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

29/11/2018 / Biên tập 1

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ ba ba. Ba ba hầm xương sông lá lốt: ba ba 1 -...

Thuốc hay từ Tam thất

27/11/2018 / Biên tập 1

Cùng với nhân sâm, linh chi,...tam thất cũng được coi là một vị thuốc quý từ xa xưa. Do có sự phổ biến rộng rãi nên nhiều người dùng đã coi tam thất như một vị “thuốc tiên”, có thể trị được nhiều bệnh. ​Canh tam thất, trứng gà tốt cho phụ nữ kinh nguyệt kéo dài, lượng ít, rỉ rả, có máu cục, đau quặn. Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất, là rễ khô của cây sâm tam...

Quả Dâu

19/10/2018 / Nguyễn Vân Anh

Đã từ lâu trong cuộc sống hàng ngày, quả Dâu chín được nhân dân ta dùng làm thuốc bổ và chữa bệnh. Khi vào mùa Dâu chín, người ta hái những quả Dâu chín đỏ về đồ chín, sấy khô hoặc phơi khô dùng làm thuốc. (Chú ý không hái những quả Dâu còn non; còn nếu hái chậm, quả sẽ chín và rụng). Quả Dâu vị chua, tính mát, có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, sinh...

ĐỀ XUẤT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""