TINH HOA XANH

Tất cả tin tức

Kỹ thuật trồng, sử dụng và chế biến vị thuốc: Bạch truật

22/04/2020 / Biên tập 2

Bạch truật Tên khoa học: Atractyloides macrocephala Koidz. Họ: Cúc ( ASTERACEAE ) Tên vị thuốc: Bạch truật. Tên gọi khác: Đông truật, Triết truật, Ứ truật. I. Đặc điểm thực vật:   Bạch truật thân thảo, sống nhiều năm, cao 40 -  60 cm, phân cành nhiều. Rễ phát triển thành củ mập. Có nhiều nhánh (như nhánh của củ khoai sọ). Lá đơn mọc so le, mép có răng cưa, có cuống. Lá ở gốc phân thành 3 thùy nông. Cụm hoa hình đầu, nhiều hoa, ở ngọn cành. Hoa...

Chế biến vị thuốc: Bạch biển đậu

22/04/2020 / Biên tập 2

 Bạch biển đậu Thu hái: - Hái hàng năm sau tiết bạch lộ, Quả thường chín vào tháng 9 - 10 và kéo dài đến mùa đông. - Phần dùng làm thuốc: Dùng hạt (Semen Dolichoris) và hoa. Thường dùng thứ nào trắng chắc, không mọt và tốt. Thứ hạt đen hoặc tím không dùng. Mô tả dược liệu: Bạch biển đậu hạt hình trứng tròn, hai bên trái phải hơi dẹt. Dài khoảng 3,5 - 4 phân, rộng khoảng 3,5 phân, dày khoảng 2...

Bạch truật dưỡng huyết, an thai

26/08/2019 / Biên tập 1

Bạch truật là rễ củ phơi hay sấy khô của cây Bạch truật (Atractylodes macrocephala Koidz.), thuộc họ Cúc (ASTERACEAE). Bạch truật có các hợp chất sterol, tinh dầu, sinh tố A... Làm tăng sức bền, tăng cường khả năng thực bào, có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật, chống loét, lợi niệu, chống u bướu, chống đông máu, làm giãn mạch hạ huyết, giảm nồng độ đường huyết. Theo Đông y, Bạch truật vị ngọt đắng, tính ôn; vào kinh...

Hạt Ý dĩ kiện tỳ, thanh nhiệt

22/07/2019 / Biên tập 1

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại hạt Ý dĩ có chứa các chất dầu Ý dĩ, mỡ Ý dĩ, kích thích tố ngũ cốc, chất albumin, chất béo, vitaminB...có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giảm lượng đường trong máu và lượng canxi trong huyết thanh, ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, trấn tĩnh... Trong y học cổ truyền, hạt Ý dĩ có tác dụng kiện tỳ,...

Món ăn thuốc từ Bạch phục linh trị nhiều bệnh

12/07/2019 / Biên tập 1

Bạch phục linh còn có tên là Bạch linh, Phục linh, là một loại Nấm lỗ, phát triển bao quanh rễ cây thông già. Hiện nay phục linh vừa làm nấm ăn vừa làm thuốc. Phục linh có các triterpenoid (eburicoic acid, pachymic acid,...); steroids (ergosterol), các acid amin (lecithin, choline, adenine) và các polysaccharid (pachyman)... Theo Đông y, Phục linh vị ngọt nhạt, tính bình. Vào kinh tâm, phế, tỳ và thận. Có tác dụng lợi thủy trừ thấp, kiện...

ĐỀ XUẤT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""