Tất cả tin tức
Địa cốt bì, vị thuốc đa năng
Địa cốt bì là vỏ rễ phơi hay sấy khô của cây Câu kỷ (Lycium sinense Mill.), họ Cà (SOLANACEAE). Địa cốt bì chứa alcaloid (Kukoamin)..., saponin, ox- sitosterol và nhiều chất khác. Dược lý hiện đại cho thấy địa cốt bì có tác dụng hạ nhiệt, hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ cholesterol máu, hưng phấn tử cung và kháng khuẩn. Theo Đông y, địa cốt bì vị ngọt nhạt, tính hàn; vào phế, can, thận và tam tiêu....
Cây Sâm đất
Thổ cao ly sâm, hay còn gọi là: Thổ nhân sâm, Sâm đất, Giả sâm. Tên khoa học là Talinum crassifolium Wild. thuộc họ Rau sam-POTULACACEAE Thổ nhân sâm là cây thảo, sống hàng năm, cao 30 – 50 cm, thân hình trụ nhẵn, phân cành ngay từ gốc. Lá mọc so le, dày gần như không có cuống hoặc cuống rất ngắn, hình bầu dục hoặc hình trứng, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, gân lá mờ, hai mặt...
Ô mai - món ăn ngon, vị thuốc quý
Ô mai có vị chua, tính ôn, vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng, thường dùng chữa ho, lỵ lâu ngày, khát nước, đại tiểu tiện ra máu, băng huyết, trị giun. Các cơ sở Trung y Trung Quốc đã có kinh nghiệm chữa nhiều bệnh đạt hiệu quả tốt bằng những bài thuốc trong đó vị Ô mai là chủ yếu. Ô mai chữa ra nhiều mồ hôi Ô mai 30g, Hoàng kỳ 18g, Phòng phong 8g, Bạch truật 12g, Tiểu...