Tất cả tin tức
Thục địa - vị thuốc bổ thận âm
Thục Địa là loại dược liệu có tên gọi khác là sao tùng Thục địa, Địa hoàng thán (Đông Dược Học Thiết Yếu). Tên khoa học: Rehmania glutinosa Libosch. Họ Hoa Mõm Chó (SCROPHULARIACEAE). Mô tả cây thuốc: Thục địa là phần rễ của Địa hoàng, là cây cỏ, cao 20 - 30cm, sống nhiều năm, thường lụi vào mùa khô. Rễ mập thành củ. Lá hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tròn, mọc tập trung thành hình hoa thị, mép khía răng...
Chế biến Dược liệu: Thục địa
THỤC ĐỊA 孰 地 1. Tính vị qui kinh: Vị ngọt, tính hơi ôn vào 3 kinh tâm, can, thận 2. Tác dụng: Bổ âm, dưỡng huyết, sinh tân dịch, tráng thuỷ, thông thận. Chủ trị: - Bổ thận chữa di tinh, đau lưng, mỏi gối, ngủ ít, đái dầm... - Bổ huyết điều kinh - Trừ hen suyễn do thận hư không nạp được phế khí ...
Chế biến Sinh địa - Thục địa
Chế biến Sinh địa: – Củ địa hoàng sau khi phân loại, rửa sạch, sây khô ta sẽ được vị thuốc sinh địa. – Cách bào chế: Xếp củ địa hoàng vào dàn theo thứ tự: củ to (loại 1) xếp ở dưới, củ loại 2 xếp ở giữa, củ loại 3 xếp trên. Độ dày lớp củ trên dàn là 15 cm. – Điều chỉnh nhiệt độ: Từ 500 C sau tăng dần đến 650C trong 24 – 36 h, cứ 5 –...