TINH HOA XANH

Y học thường thức

Muối - với sức khỏe, bệnh tật con người

22/05/2019 / Biên tập 1

Muối là một khoáng chất thiết yếu, không chỉ giúp bảo quản thực phẩm, giúp đồ ăn ngon hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Nhiều người cho rằng, muối là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng sự thật chúng ta không thể sống được nếu thiếu muối. Vì vậy việc sử dụng muối như thế nào để tốt cho sức khỏe, phòng và điều...

Huyết áp thấp có nên ăn mặn?

01/02/2019 / Biên tập 1

Huyết áp thấp (HAT) là thuật ngữ chỉ có ý nghĩa tương đối vì huyết áp thay đổi rất nhiều theo tuổi tác, hoạt động, bệnh tật và tác dụng của một số loại thuốc. Tuy nhiên, thông thường, khi huyết áp có trị số dưới 100/60mmHg thì được coi là HAT. HAT được phân chia thành HAT sinh lý và HAT bệnh lý. HAT sinh lý gặp ở những người khỏe mạnh, với đặc điểm giá trị huyết áp...

Muối và các bệnh mạn tính liên quan đến huyết áp (phần 1)

30/01/2019 / Biên tập 1

Muối là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. vị mặn khiến món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. Muối nói chung ở đây bao gồm: muối ăn, các loại mắm, hạt nêm. chế độ ăn thừa muối lại có nhiều tác hại khôn lường. Lượng muối vào cơ thể từ 2 nguồn chính: phần được thêm vào thức ăn (gồm gia vị muối ăn, mắm, hạt nêm… được thêm trong quá trình chế biến,...

Muối và các bệnh mạn tính liên quan đến huyết áp (phần 2)

30/01/2019 / Biên tập 1

Điều chỉnh chế độ ăn như thế nào? WHO khuyến cáo lượng muối nạp mỗi ngày nên dưới 5 - 6g đối với một người trưởng thành, không có bệnh lý tim mạch, bệnh thận hay đái tháo đường. Với mục đích tư vấn việc giảm ăn mặn cho người dân, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương Bộ Y tế đã đưa ra lời khuyên: Cho bớt muối - Chấm nhẹ tay - Giảm đồ ăn mặn Cho bớt...

Giảm muối trong khẩu phần ăn theo kế hoạch quốc gia

08/11/2018 / Biên tập 1

Ngày 28/3/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định phê duyệt Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2018 - 2025. Theo kế hoạch đã được phê duyệt đến năm 2025, phải đạt được 4 mục tiêu cụ thể: (1)  Nâng cao hiểu biết, thay đổi hành vi của người dân để giảm lượng...

ĐỀ XUẤT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""