TINH HOA XANH

Tất cả tin tức

Chế biến Bạch truật

18/12/2019 / Biên tập 2

                                      Chế Biến Bạch Truật   Bào chế: Theo Trung Dược Đại Tự Điển: 1) Thái rửa sạch, ngâm nước 4 giờ, ủ kín 12 giờ (hay có thể đồ khoảng 4 giờ) cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô (để dùng sống) hay tẩm bột Hoàng thổ rồi mới phơi khô sao vàng, hoặc tẩm nước gạo đặc sao vàng. Có khi chỉ cần...

Chế biến vị thuốc Đảng sâm

14/12/2019 / Biên tập 2

                 Vị Thuốc Đảng Sâm   Thu hái: Vào mùa đông, lúc cây đã úa vàng, rụng lá hoặc tới đầu xuân năm sau lúc cây chưa đâm chồi nảy lộc là có thể thu hoạch. Tốt nhất là thu hoạch vào nửa tháng trước sau tiết Bạch lộ, lúc này phẩm chất Đảng sâm tốt nhất, sản lượng cao. Đào rễ phải dài sâu trên 0.7m, vì rễ rất dài, không làm trầy xát. Rửa...

Chế biến vị thuốc Trinh nữ hoàng cung

21/11/2019 / Biên tập 2

Chế biến Trinh nữ hoàng cung Chế biến - Dược liệu nhất thiết phải được nhặt sạch cỏ dại, các cây tạp, loại bỏ cây bị bệnh, thối mốc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của dược liệu. Lá sau khi thu hoạch phải được rửa sạch và phơi trên sân sạch cho đến khi bẻ cong ở phần cuống lá thấy gãy giòn là được Dược liệu sau khi khô có màu vàng nhạt...

Chế biến vị thuốc: Đại phúc bì

10/10/2019 / Biên tập 2

Vị thuốc: Đại phúc bì 1.Thu hái, sơ chế: Quả già thu hái, bóc lấy hạt để riêng để làm vị thuốc khác. (Xem: Tân lang, Binh lang), còn vỏ quả đem phơi khô gọi là Đïi phúc bì. 2.Phần dùng làm thuốc: Vỏ quả là vỏ ngoài và vỏ giữa phơi khô của quả cau. Vỏ ngoài màu xanh vàng, có nhiều xơ xốp, mềm, gai. 3.Bào chế: 1- Rửa sạch ủ mềm một đêm, xé tơi ra, phơi hoặc sấy khô, tới độ ẩm...

Chế biến vị thuốc Hoa hòe

17/09/2019 / Biên tập 2

Cách bào chế: Theo kinh nghiệm Việt Nam: –   Hoa: dùng sống, phơi khô dùng, lấy thứ nguyên hoa, nhặt bỏ tạp chất sao hơi vàng để pha nước uống. Bỏ vào nồi đất, đun to lửa, đảo luôn tay cho cháy tồn tính (7/10) để cầm máu. –   Quả: rửa sạch, đồ mềm, phơi khô, khi dùng giã dập (dùng sống). Rửa sạch để ráo, sao qua, khi dùng giã dập. Theo Trung y: Dùng hòe hoa nên hái vào lúc hoa chưa nở, để lâu...

Chế biến Bạch phục linh

17/09/2019 / Biên tập 2

Cách bào chế: Theo kinh nghiệm Việt Nam: Thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9, loại bỏ đất cát, chất đống cho ra mồ hôi rồi rải ra chỗ thoáng gió cho se bề mặt, tiếp tục chất đống, ủ vài lần cho đến khi khô nước và xuất hiện nhăn nheo bề mặt, phơi âm can đến khô. Hoặc Phục linh tươi thái miếng và phơi âm can nơi thoáng gió. Tuỳ theo các phần thái và màu sắc của...

Chế biến vị thuốc Bạch truật

13/04/2019 / Biên tập 2

Chế biến: Theo Trung Dược Đại Tự Điển: - Thái rửa sạch, ngâm nước 4 giờ, ủ kín 12 giờ (hay có thể đồ khoảng 4 giờ) cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô (để dùng sống) hay tẩm bột Hoàng thổ rồi mới phơi khô sao vàng, hoặc tẩm nước gạo đặc sao vàng. Có khi chỉ cần thái mỏng, sao cháy. - Theo kỹ thuật chế biến của Trung Quốc hiện nay có hai phương pháp: Sấy khô và Phơi...

Chế biến và bảo quản Đương quy

04/04/2019 / Biên tập 2

Chế biến - Xông diêm sinh cho mềm, rửa thật sạch, xông lại một mồi diêm sinh nữa sau đó đem phơi đến khô, độ ẩm còn 13 - 14% là được. - Hiện nay Đương quy được rửa sạch bằng nước Ozon cho vào sấy ngay không xông sinh. Cách chế biến này giúp dược liệu khô cứng, màu nâu bạc không được mềm nhuận và màu vàng cánh dán như xông sinh. - Phương pháp chế biến dùng trong đông y: +...

ĐỀ XUẤT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""