Tất cả tin tức
Chế biến vị thuốc: Cam thảo
Cam thảo Thu hái – Sơ chế + Thu hái: Cam thảo thường được thu hái từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Đây là thời điểm rễ cây chứa nhiều bột và có chất lượng tốt nhất. + Sơ chế: Thông thường, rễ cây cam thảo sau khi được thu hoạch sẽ được rửa sạch và thái thành từng lát mỏng khoảng 2 mm. Sau đó sẽ đem phơi hoặc sấy khô. Bào chế Cam thảo...
Cam thảo ích khí nhuận phế
Cam thảo là rễ và thân rễ phơi sấy khô của cây Cam thảo, thuộc họ Đậu (FABACEAE). Ở Việt Nam, có 2 vị thuốc mang tên Cam thảo: Cam thảo Nam thuộc họ Hoa mõm chó; bộ phận dùng là toàn cây. Vị thuốc được dùng thay: Cam thảo Bắc để chữa sốt, chữa say sắn và giải độc cơ thể. Một số nơi dùng chữa ho, đại tiện lỏng, kinh nguyệt quá nhiều, giảm đường huyết trong bệnh đái...
Nghiên cứu lâm sàng thuốc trị viêm gan-vàng da (Phần 2)
LTS: Viêm gan- vàng da thuộc phạm vi chứng hoàng đản, hiếp thống của Đông y cổ truyền, tương đương viêm gan vi rút của y học hiện đại. Có triệu chứng lâm sàng chủ yếu là mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, nôn hoặc buồn nôn, vùng gan đau hoặc đầy tức vùng thượng vị, nhiều bệnh nhân vàng da và sốt, gan to ấn đau kèm theo suy giảm chức năng gan…Đây là một bệnh lây lan phổ...