TINH HOA XANH

Tất cả tin tức

Chế biến vị thuốc: Kim ngân hoa

21/10/2020 / Biên tập 2

Vị thuốc: Kim ngân hoa Thu Hái, Sơ Chế: Thu hái vào đầu mùa Hạ, lúc nụ sắp nở. Nên hái khoảng 9 - 10 giờ sáng (khi sương đã ráo). Đem thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Bộ Phận Dùng: Hoa mới chớm nở. Lá và dây ít dùng. Mô Tả Dược Liệu: Dây có nhiều lá, cuộn vòng hoặc chặt thành từng đoạn dài 35cm. Lá mọc đối nhăn nheo, dài 47cm, rộng 24cm, hình trứng. Phiến lá dày, mặt trên màu lục đen, nhẵn...

Chế biến vị thuốc: Bạc hà

25/03/2020 / Biên tập 2

                                                   Bạc hà   Phân bố: Mọc hoang và được trồng khắp nơi trong nước ta. Thu hái và sơ chế: Thu hái vào khoảng tháng 5, 8, 11 thu hoạch lúc cây mới ra hoa, rửa sạch dùng tươi hoặc phơi trong râm cho khô. Phần dùng làm thuốc: Dùng toàn bộ phận ở trên mặt đất. Mô tả dược liệu: Thân...

Kỹ thuật trồng cây: Huyền sâm

23/03/2020 / Biên tập 2

                                                          HUYỀN SÂM                                                    Tên khoa học: Scrophularia ningpoensis Hemsl. Họ: Hoa mõm chó  SCROPHULARIACEAE Tên khác: Hắc sâm, nguyên sâm, giác sâm, quảng huyền sâm. Tên vị thuốc: Huyền sâm. Phần I....

Chữa ho lâu ngày do nhiễm lạnh với cây Hắc sâm

19/09/2019 / Biên tập 1

Theo Y học cổ truyền, Huyền sâm có vị ngọt hơi đắng, tính hàn. Quy kinh phế, vị, thận. Huyền sâm được xếp vào loại thuốc thanh nhiệt giáng hỏa, sinh tân, Bà con thường thu hái rễ củ của cây Hắc sâm (Huyền sâm), về phơi khô để dùng dần. Theo Y học cổ truyền, Huyền sâm có vị ngọt hơi đắng, tính hàn. Quy kinh phế, vị, thận. Huyền sâm được xếp vào loại thuốc thanh nhiệt giáng hỏa, sinh...

Ăn uống khoa học trong mùa nóng

18/07/2019 / Biên tập 1

Mùa hạ là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong. Các lỗ chân lông giãn rộng, mồ hôi tiết ra nhiều để điều hòa thân nhiệt nhưng cũng vì thế mà tà khí dễ xâm nhập cơ thể. Hệ thống mao mạch ngoại vi cũng giãn ra, khí huyết...

Bồ công anh thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp

04/07/2019 / Biên tập 1

Bồ công anh còn có tên rau Bồ cóc, Diếp hoang, Mũi mác… Bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L.), họ Cúc (ASTERACEAE): cây nhỏ cao khoảng 0,5 - 1m. Thân mọc thẳng, không cành hoặc rất ít cành. Lá gần như không cuống, lá phía dưới chia thành nhiều thùy hay mép răng cưa thô; lá phía trên ngắn hơn, nguyên, mép có răng cưa thưa. Thân và lá có nhựa mủ, đục như sữa. Cụm hoa hình đầu,...

Lưu ý khi dùng nước thanh nhiệt từ cây cỏ

08/06/2019 / Biên tập 2

 Vào những ngày hè, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn. Thật khó có thể kể hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp trên thị trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa chọn và tự chế biến nước uống giải nhiệt từ những cây cỏ theo kinh nghiệm dân gian lại được ưa chuộng Các loại nước như nước trà xanh, nước nụ hoặc lá vối, nước nhân trần, nước la hán, nước chó đẻ...

Các loại rau, củ, quả giúp chống nắng nóng

29/04/2019 / Biên tập 1

Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng... Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng... Hơn nữa, do thời tiết oi bức, các dịch bệnh cũng gia tăng, vì vậy bổ sung vitamin từ các loại...

Rau dền thanh nhiệt, mát gan

18/04/2019 / Biên tập 1

Theo Đông y, Dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Dùng trị kiết lỵ, táo bón, rối loạn tiết niệu, đau mắt đỏ, sưng đau họng, côn trùng cắn đốt. Liều dùng cách dùng: 100 - 250g; nấu, xào, ép nước. Sau đây là một số bài thuốc và món ăn thuốc có Dền: Chữa phát ban: rau Dền 10g, rễ hoặc...

Điều cần biết về nước giải khát, thanh nhiệt từ hoa lá

05/04/2019 / Biên tập 1

Khi nhiệt độ môi trường tăng dần, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn. Thật khó có thể kể hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp đang lưu hành trên thị trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quanh nhà, quanh vườn theo kinh nghiệm dân gian vẫn còn khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở nông thôn. Có thể...

Thanh nhiệt nhờ cây bướm bạc

04/04/2019 / Biên tập 1

Cây Bướm bạc mọc hoang khắp các tỉnh miền núi nước ta, chủ yếu ở ven rừng, ven suối,… Theo y học cổ truyền, Bướm bạc có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm. Bướm bạc là cây nhỏ mọc trườn cao 1-2m. Cành non có lông mịn trắng bạc. Lá mọc đối, hình trứng, có lông mịn, màu xanh lục sẫm ở mặt trên, nhạt và đôi khi có lông ở...

Khổ sâm - Thuốc thanh nhiệt, táo thấp, sát trùng

07/03/2019 / Biên tập 1

Khổ sâm còn có tên Dã hòe, Khổ cốt. Khổ sâm là rễ khô của cây Khổ sâm (Sophora flavescens Ait.), thuộc họ Đậu (FABACEAE). Loại mọc hoang. Ở Việt Nam, dùng lá cây Khổ sâm (Croton tonkinensis Gagnep.), họ Thầu dầu (EUPHORBIACEAE) để trị ung nhọt, sang lở, chốc đầu, đau bụng khó tiêu, viêm loét dạ dày tá tràng... Theo Đông y, Khổ sâm vị đắng, tính hàn. Vào các kinh: tâm, can, tiểu trường và đại trường. Tác dụng...

ĐỀ XUẤT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""