Thời tiết chuyển lạnh đột ngột khiến cơ thể không kịp thích ứng làm ngoại tà xâm nhập bì phu vào cơ thể dẫn đến chứng cảm mạo.
Để có thể chủ động phòng ngừa hoặc trị liệu kịp thời, dưới đây xin giới thiệu những cách thức giải cảm đơn giản, dễ kiếm, dễ làm mà hiệu quả từ những dược liệu quen thuộc ở quanh vườn nhà.
Nấu nước xông giải cảm:
Dùng lá Tre tươi, lá Cúc tần, lá Bưởi, Ngải cứu, lá Chanh, lá Ổi, lá Duối, mỗi loại một nắm cho vào nồi đổ nước vừa đủ, đậy kín vung nấu kỹ mang ra trùm chăn xông. Ngày 1 lần, xông liền trong 2 ngày. Sau xông, mồ hôi ra cần phải dùng khăn bông khô lau sạch, thay quần áo khác.
Trà giải cảm:
Bạch truật 10g, Hoàng kỳ sống 10g, Phòng phong 10g, các vị thuốc sao vàng, hãm trong 1.000ml nước sôi, mỗi lần uống nóng thêm vào ít Gừng già. Dùng uống cả ngày.
Đánh cảm:
Lấy Gừng già 20g giã nát, trộn cùng 30ml rượu trắng khuấy đều, lấy gạc bọc gừng rồi chà xát lưng, ngực, dọc cột sống lưng, ngày 2 lần trong 3 ngày liền.
Cháo giải cảm:
Lá Tía tô tươi 30g rửa sạch thái nhỏ, Gừng thái mỏng 10g, Hành lá 20g rửa sạch cắt nhỏ, lòng đỏ Trứng gà 2 cái, Tiêu bột 3g, Gạo tẻ 20g, cho Gạo vào đổ vừa nước nấu nhừ thành cháo, sau cho tất cả các thứ trên vào cháo trộn đều, ăn nóng. Mỗi ngày 2 lần, cần ăn liền 3 ngày.
Phương thuốc giải cảm:
Tía tô 8g, Hoắc hương 12g, Kinh giới 15g, Cát căn 10g, Bạc hà 10g, Gừng già 5g, Hành hương 5g, Xuyên khung 10g, Bạch chỉ 5g, Phòng phong 10g. Cho 3 bát nước vào nồi cùng các vị thuốc sắc lấy khoảng 1 bát nước thuốc, khoảng 200 - 250ml, chia ra 2 lần uống trong ngày đối với người lớn, còn trẻ nhỏ dưới 10 tuổi cũng lượng này phải chia 5 lần uống.
BS. Hoàng Xuân Đại