TINH HOA XANH

Nuôi trồng Hoài sơn - Kỹ thuật trồng

  1. Chọn vùng trồng

Hoài sơn có thể trồng ở vùng núi, trung du và đồng bằng. Đất trồng cần màu mỡ, đất nhiều mùn, tầng canh tác dày 20 – 30cm trở lên. Chọn vùng trồng đất phù sa ven sông, đất cát pha đất thịt nhẹ, PH 6,6 – 7,5. không nên trồng ở đất thịt nặng, úng nước. Có thể trồng ở nơi có độ cao từ 100 – 800m so với mực nước biển. Nhiệt độ thích hợp 20 – 35oC, độ ẩm 80 – 95%.

2. Giống và kỹ thuật làm giống

Phương pháp nhân giống vô tính cho hệ số vô tính cao nhất do đó trong thực tế người dân nên sử dụng phương pháp này.

Kỹ thuật làm giống: Rễ củ được sử dụng để làm giống. Khi thu hoạch trọn củ có kích thước trung bình, vỏ nhẵn, màu sáng, thẳng, không sâu bệnh để làm giống. Tốt nhất là dùng đoạn đầu rễ, nhưng cũng có thể sử dụng cả phần dưới ( toàn bộ rễ củ) cắt thành những đoạn dài 5 – 6 cm chấm vôi hoặc tro ngay, để khô sau đó trồng ngay hoặc có thể đem ủ vào cát ẩm khi lên mầm đem trồng. Cách ủ mầm: dải cát dày 2 – 3 cm xếp một lớp củ giống rồi phủ lên một lớp cát. Có thể xếp 2 đến 3 lớp như vậy. Sau 7 – 10 các đoạn rễ này sủ sẽ nảy mầm và đem trồng. Các đoạn đầu rễ nảy  mầm nhanh hơn, nên xếp riêng để tránh gẫy mầm.

3. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng hoài sơn tốt nhất vào tháng 2 – 3 ( sau tết âm lịch).

4. Kỹ thuật làm đất

Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, có thể khử trùng đất bằng vôi bột 130 kg/ha. Lên luống cao 30 – 35 cm, mặt luống rộng 50 – 60 cm. Bổ hốc 2 hàng so le và bón lót phân theo hốc.

5. Mật độ và khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng 30 x 30 cm.Mật độ 110.000 cây/ha.

6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng

Cây giống đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng, tưới và giữ đủ ẩm cho đến khi hồi xanh. Sau  khi trồng 15 – 20 ngày làm giàn cho cây. Giàn leo có thể làm kiểu mái nhà hoặc giàn thẳng.

Chăm sóc

Vun xới làm cỏ đợt 2 sau khi trồng cây 1 tháng, ruộng luôn đảm bảo sạch cỏ dại, khi mưa xuống tháo nước kịp thời không để ngập úng. Làm cỏ kết hợp bón phân.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoài sơn ít bị sâu bệnh hại. Có thể xuất hiện rệp, bọ xít nhưng về cơ bản không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường và năng suất của cây.

Cây hoài sơn rất dễ bị thối củ nếu ruộng trồng bị thấp và đất quá ẩm. Đề phòng thối củ bằng cách chọn chân ruộng cao, quản lý lượng nước tưới vừa phải và thoát nước kịp thời khi mưa lớn.

8. Chế độ luân canh

Có thể luân canh với các cây trồng như diệp hạ châu, trạch tả, lúa nước.

9. Thu hoạch

Thu hoạch: hoài sơn thu hoạch vào tháng 11 – 12 trong năm, khi cây tàn lụi tiến hành thu hoạch, cắt bỏ phần thân lá và đào lấy rễ củ. Cắt đầu rễ làm giống, phần còn lại đem chế biến. Tỷ lệ khô tươi khoảng 1:4, năng suất trung bình đạt 3 – 5 tấn củ khô.

Nuôi trồng Dược liệu

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""