TINH HOA XANH

Cải hoa muộn trong phòng chữa bệnh

Cải hoa muộn trong phòng chữa bệnh

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra tác dụng chống lại tác hại của các gốc oxy tự do trong cơ thể của Cải hoa muộn (Hoa lơ muộn) là do sự có mặt của hoạt chất Glucoraphanin (còn được gọi là Sulforaphan glucosinolat).



Chất Sulforaphan có tác dụng kích thích quá trình bảo vệ tự nhiên chống oxy  ở cơ thể, do thúc đẩy sự thải trừ các gốc oxy tự do, đồng thời làm giảm sự tạo ra các gốc oxy mới nảy sinh. Mới đây, theo những nghiên cứu của giáo sư Akinori Yanaka ở trường đại học Tsukuba (Nhật Bản) thì ăn Cải hoa muộn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày do chất Sulforaphan nói trên. Chất này ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pilori (HP) gây ra các chứng loét và ung thư ở dạ dày tá tràng. ở 20 bệnh nhân bị nhiễm Helicobacter pilori, được cho dùng hàng ngày 100g nụ Cải hoa muộn trong hai tháng liền, các tác giả đã nhận thấy hiện tượng viêm nhiễm giảm đi rõ rệt. Từ đó, họ kết luận rằng: Cải hoa muộn trong khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng chống ung thư dạ dày. Được biết là ngay từ năm 1992, các nhà nghiên cứu ở Đại học Y khoa John Hopkins (Mỹ) đã phân lập được chất Sulforaphan và đưa ra thị trường Mỹ các thành phần chế từ cải hoa muộn với tác dụng có lợi cho người mắc bệnh tim mạch.

 

DS. Vũ Ngọc Thúy – CTQ số 58

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""