TINH HOA XANH

Chế biến vị thuốc: Dâm dương hoắc

Chế biến vị thuốc: Dâm dương hoắc

Thu hái:

Chọn rễ lá hàng năm vào mùa hè (tháng 5) hoặc mùa thu. Cắt lấy thân lá, bỏ tạp chất, phơi khô.

Phần dùng làm thuốc:

Dùng lá, rễ. Lá màu lục tro hoặc lục vàng, cứng dòn là tốt, loài ẩm mốc, đen, nát vụn là xấu.

Bào chế dâm dương hoắc như thế nào?

+ Dâm Dương Hoắc: Lấy kéo cắt hết gai chung quanh biên lá, cắt nhỏ như sợi tơ to, rây sạch mảnh vụn là dùng được.

+ Chích Dâm dương hoắc:Dùng rễ và lá, cắt hết gai chung quanh rồi dùng mỡ dê, đun cho chảy ra, gạn sạch cặn, cho Dâm dương hoắc vào, sao qua cho mỡ hút hết vào lá, lấy ra ngay, để nguội là được [Cứ 50kg lá dùng 12,5kg mỡ Dê] (Lôi Công Bào Chế).

+ Rửa sạch, xắt nhỏ, phơi khô, sao qua. Có thể tẩm qua rượu rồi sao qua càng tốt.

Bảo quản:

Đậy kín để nơi khô ráo, tránh ẩm và làm vụn nát.

Công dụng:

+ Lợi tiểu tiện, ích khí lực, cường chí (Bản Kinh).

+ Kiện cân cốt, tiêu loa lịch (Danh Y Biệt Lục).

+ Bổ yêu tất (bổ lưng, gối), cường tâm lực (làm mạnh tim) (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).

+ Bổ Thận hư, tráng dương (Y Học Nhập Môn).

+ Bổ thận, tráng dương, khứ phong hàn thấp, bổ âm dương (Trung Dược Học).

+ Bổ Thận, tráng dương, khứ phong, trừ thấp (Trung Dược Đại Từ Điển).

(Thaythuoccuaban.com)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""