Chế biến Bán Hạ
- Chế biến sơ bộ: Đào củ, rửa sạch đất, cắt bỏ rễ con, đập sạch vỏ. Củ nhỏ để nguyên, củ to thái phiến. Tiếp tục ngâm nước trong 2 – 3 ngày. Mỗi ngày thay nước một lần. Vớt Bán hạ ra để ráo. Thêm 50g phèn chua và 150 – 300g gừng tươi giã nát cho 1kg Bán hạ. Ngâm 24 giờ. Vớt Bán hạ ra rửa sạch. Cho vào chõ đồ vừa chín tới. Phơi hay sấy khô ở nhiệt độ 50 – 600 C.
- Chế biến thuốc phiến:
+ Lấy loại Bán hạ chế biến sơ bộ (loại đã đồ chín) ngâm nước gạo 1 ngày, vớt ra, rửa sạch, ngâm với nước phèn trong 2 ngày. Rửa sạch. Giã nát gừng tươi, lọc lấy nước, thêm muối ăn, ngâm ủ Bán hạ trong 3 – 4 giờ. Cứ 1kg Bán hạ dùng 50g phèn chua, 100g gừng tươi và 50g muối ăn. Lấy Bán hạ ra phơi hay sấy khô, sau đó sao vàng.
+ Lấy loại Bán hạ chế biến sơ bộ ( đã sấy khô), rửa sạch, ngâm trong nước phèn chua (50g phèn chua cho 1 kg Bán hạ khô). Nước phèn ngập 10 – 15 cm. Để qua đêm cho trương nở hết. Cho nước chảy qua cho hết ngứa (nếu có thùng ngấm kiệt là tốt nhất). Để ráo. Lấy 500g bồ kết nấu với nước, lọc bỏ bã, thêm 800g phèn chua hòa tan, đổ ngập Bán hạ. Ngâm trong 48 giờ, tháo bỏ nước dịch, rửa lại bằng nước 9 cho nước chảy qua khoảng 4 lần ). Gừng tươi xay giã lấy nước, loại bã, đổ ngập Bán hạ và để 24 giờ. Loại bỏ nước gừng, vớt ra phơi hay sấy khô. Sao vàng. ( Tỷ lệ phụ liệu: Gừng 8%, Phèn 4%, Bồ kết 2%, tính theo Bán hạ).
Sổ tay Chế biến Đông dược