Bệnh viêm đại tràng nếu như không có chế độ ăn hợp lý rất dễ bị tái phát. Nhiều người không bao giờ khỏi được do sai lầm nghiêm trọng trong việc ăn uống. Vậy kiêng khem có thực sự tốt đối với những người bị viên đại tràng?
Sai lầm mà người mắc bệnh viêm đại tràng hay mắc phải
Chỉ ăn những thức ăn nghĩ là lành
Các món ăn như là cháo loãng, cháo thịt nạc, hay là rau luộc, thịt kho, muối vừng, thịt rim, thịt hấp, muối lạc,… là những món mà được rất nhiều người bệnh ăn thường xuyên và rất hạn chế ăn thịt bò, cá, tôm, thịt gà, thịt vịt, cua, ốc,… nên cơ thể sẽ bị thiếu chất và mất cân bằng dinh dưỡng, vì thực tế nếu như người bệnh chỉ ăn thịt lợn mà ít ăn loại thịt gia cầm và hải sản thì không đủ axit amin thiết yếu cho cơ thể và các khoáng chất quan trọng
Không dám ăn nhiều những loại thức ăn, trái cây, rau quả cùng một lúc vì sợ đau bụng và đi ngoài. Chính việc kiêng khem quá mức lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng và cơ thể suy nhược, người uể oải, mệt mỏi, dần dần héo mòn, sức đề kháng suy giảm, phát sinh sang bệnh khác. Vì vậy, bệnh không những sẽ không khỏi mà còn khiến bệnh trầm trọng hơn.
Không bao giờ ăn cá
Không ăn cá là sai lầm của người bị viêm đại tràng
Cá là một nguồn dinh dưỡng tốt và cung cấp nhiều đạm, vi tamin cùng những khoáng chất quan trọng, đặc biệt các loại các có chứa axit béo không no rất tốt cho sức khỏe như omega 3, nhất là loại cá biển. Nhưng người viêm đại tràng lại gần như không ăn cá, nên càng thiếu hụt đi chất dinh dưỡng khiến cho cơ thể ngày càng bị suy kiệt.
Không bổ sung chất xơ hòa tan
Người bệnh sẽ bị viêm đại tràng sẽ ít ăn các loại rau sống, trái cây và các món rau củ vì sợ ăn vào đại tràng sẽ bị cọ xát mạnh vào các ổ viêm loét rất dễ tái phát. Nhưng lại không hề biết rằng trong các loại rau củ quả lại chứa nhiều chất xơ hòa tan – là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển. Nên việc không cung cấp đủ thức ăn cho lợi khuẩn lại càng làm suy giảm lợi khuẩn, gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột làm cho tiêu hóa rối loạn.
Nguy hiểm hơn, nếu như không ăn đầy đủ các loại rau quả tươi sống sẽ thiếu vitamin trầm trọng làm sức đề kháng suy yếu dần. Đặc biệt, việc thiếu vitamin nhóm B (là thức ăn cho não bộ) dẫn đến trầm cảm, stress làm lợi khuẩn chết hàng loạt cũng làm cho rối loạn tiêu hóa trầm trọng.