Trong những thập niên gần đây, số người bệnh ung thư đã không ngừng gia tăng. Theo một số liệu vừa được Hội Ung Thư Mỹ công bố, trong năm 2007 đã có khoảng 7,6 triệu người chết vì bệnh ung thư và khoảng 12 triệu người khác đang mang căn bệnh chết người này. Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới. Hiện nay, trong khi những tiến bộ khoa học vẫn chưa mang lại một viễn tưởng hứa hẹn nào cho việc đẩy lùi căn bệnh thì việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể “ngăn chận và đảo ngược” bệnh ung thư là điều đáng quan tâm.
Cải thiện lối sống và chế độ ăn uống có thể ngăn chận và đảo ngược bệnh ung thư.
Gần đây, kết quả một cuộc nghiên cứu tại trường Đại học California, tại San Francisco, Mỹ đã cho thấy việc cải thiện lối sống và chế độ ăn uống có thể “ngăn chận và đảo ngược” các loại bệnh ung thư. Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi 2 Bác sĩ Dean Ornish và Peter Carroll. Nhóm nghiên cứu đã chọn ngẩu nhiên 93 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu tình nguyện không trải qua trị liệu bằng các phương pháp chính thống như phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị. Những người nầy được chia làm 2 nhóm. Nhóm A thực hành thay đổi lối sống và nhóm đối chứng có cuộc sống bình thường. Những người nhóm A có chế độ ăn chay, ăn nhiều rau quả, ngũ cốc và các loại hạt toàn phần. Họ cũng được tổ chức cho tham gia các hoạt động thể dục, aerobic, yoga, ngồi thiền và sinh hoạt nhóm. Sau một năm, xét nghiệm cho thấy chỉ số PSA (chỉ số một loại protein xác định mức độ ung thư tiền liệt tuyến) giảm đi ở những người nhóm A nhưng lại tăng lên ở nhóm đối chứng. Thử nghiệm trong ống nghiệm còn cho thấy huyết tương của những người thuộc nhóm A có khả năng ngăn chận đến 70% sự phát triển của những tế bào ung thư so với chỉ 9% ở nhóm đối chứng. Ông Dean Ornish, người sáng lập, cũng là Giám Đốc của Viện Y Khoa Phòng Ngừa ở Sausalito, California cho biết “Những sự cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt mà những nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chứng minh là có thể đảo ngược tiến trình hình thành những mảng xơ vữa trong các bệnh về động mạch vành thì nay cũng cho thấy có hiệu quả với chứng ung thư tiền liệt tuyến”.
Kết quả trên cũng phù hợp với thực tế hàng ngàn người đã được cải thiện hoặc phục hồi sức khỏe từ nhiều căn bệnh khác nhau, kể cả ung thư, theo các chương trình truyền bá, giảng dạy Macrobiotics của Viện Kushi. Viện Kushi (Kushi Institute) do bác sĩ Michio Kushi và vợ là bà Aveline thành lập năm 1978 tại Massachusettes, Mỹ. Viện có chi nhánh ở nhiều nước trên thế giới, chuyên giảng dạy và truyền bá cách sống mang lại hạnh phúc và sức khoẻ thông qua lối sống lành mạnh và chế độ ăn nhiều rau quả và ngũ cốc thô không nhiễm hoá chất theo phương pháp của Giáo sư George Oshawa.
Cơ chế phòng, chống ung thư bằng liệu pháp tự nhiên.
Thông thường, các tế bào trong cơ thể đều có một tuổi thọ nhất định và bị chi phối bởi một quy luật chung. Khi một tế bào chết đi sẽ được thay thế bởi một tế bào mới sinh ra. Quá trình phát triển ổn định và có giới hạn nhằm duy trì hoạt động sống của mọi tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên trong những trường hợp nhất định, do sức đề kháng của cơ thể suy yếu và dưới tác động lâu dài của nhân tố gây ung thư, một số tế bào phát triển bất thường, sinh sôi tràn lan trở thành tế bào ung thư, khối u ung thư. Tuỳ theo vị trí của khối u, sự phát triển bất thường nầy có thể xâm lấn, chèn ép hoặc phá huỷ cơ cấu hoặc làm rối loạn công năng của các cơ quan.
Theo các nhà khoa học, dù chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây ra ung thư nhưng chúng ta đã biết được hàng loạt nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến ung thư. Những tác nhân gây ra ung thư có thể là rượu, khói thuốc, bức xạ, ánh nắng mặt trời, đặc biệt là những thức ăn thức uống bị nhiễm hoá chất độc hại trong quá trình nuôi trồng hoặc chế biến, vận chuyển, bảo quản. Ung thư phát triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài nhiều năm trời, thậm chí 10 năm, 20 năm hay hơn nữa trước khi khối u to lớn đủ để được phát hiện. Sự phơi nhiễm các yếu tố gây ung thư cũng không phải trong một gian đoạn ngắn. Chẳng hạn đối với bệnh ung thư vú, một loại ung thư thường gặp ở nữ giới, Bác sĩ John Muir, một chuyên gia về ung thư ở Trung Tâm Y khoa Walnut Creek, California cho rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh của loại ung thư nầy và “thực phẩm mà người bệnh ăn uống trong khoảng một năm trước khi được chẩn đoán có thể không có ý nghĩa bằng những loại thực phẩm mà họ sử dụng trong suốt 10 hay 20 năm trước đó”. Ngoài ra, những người khoẻ mạnh đều có thể đã trải qua một đôi lần có sự phát triển rối loạn của những tế bào bất thường –tương tự như sự phát triển của tế bào ung thư- Tuy nhiên, những lúc đó sức đề kháng tự nhiên của cơ thể đã vượt thắng, khống chế và tiêu diệt chúng trước khi những tế bào nầy có điều kiện chuyển biến thành tế bào ung thư.
Những điều trên đã cho thấy ung thư không tự nhiên sinh ra, cũng không phát triển thình lình mà là kết quả của một sự tương tranh lâu dài giữa hai thế lực chánh và tà. Chánh là hệ thống phòng vệ của cơ thể. Tà là chỉ những tác nhân gây ra ung thư. Trong quan hệ giữa chính khí và tà khí, y học phương Đông cho rằng khi chính khí thắng tà khí tất sẽ rút lui và con người sẽ không còn bệnh tật. Do đó, nếu ta có thể thông qua việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống thích hợp để tác động đồng thời cả 2 mặt, vừa tăng cường được chính khí lại vừa giảm bớt hoặc chấm dứt hắn việc bị phơi nhiễm tà khí thì việc “ngăn chận và đảo ngược” căn bệnh chỉ là một quy luật tự nhiên.
Ngoài việc gia tăng sức chống bệnh từ những chất chống oxy hoá có từ thức ăn, liệu pháp tự nhiên còn vận dụng nội lực sẵn có của cơ thể. Liệu pháp tự nhiên có thể bao gồm nhiều biện pháp khác nhau từ chế độ ăn uống đến thư giãn, ngồi thiền, khí công, thôi miên, ám thị, châm cứu, xoa bóp, thuốc đông y . . . Những biện pháp nầy đều có chung một đặc điểm. Đó là tính chỉnh thể. Liệu pháp chỉnh thể xem con người là một thể thống nhất. Chữa bệnh là mang lại sự cân bằng và hài hoà giữa âm và dương, giữa thân và tâm, giữa con người và môi trường sống. Sự hài hoà này có 2 ý nghĩa. Thứ nhất, khi đã đạt được sự hài hoà, cơ thể sẽ tự phát huy nội lực tự thân, khử trược lưu thanh, cân bằng khí hoá để dần dần phục hồi sức khoẻ. Theo I. P. Paplov, một nhà sinh lý học nổi tiếng của nước Nga, hệ thống thần kinh của mỗi người là một hệ thống có tính tự điều chỉnh, tự hoàn thiện ở mức độ cực kỳ cao siêu. Liệu pháp tự nhiên chẳng qua chỉ là vận dụng cơ chế nầy vào việc chữa bệnh. Tính tự điều chỉnh của hệ thần kinh sẽ dẫn đến điều hoà hoạt động nội tiết, nội tạng để giúp cơ thể vươn lên phục hồi sức khoẻ. Thứ hai, khi lối sống mới đã trở thành tập quán của người bệnh, hành vi và triết lý sống cũng sẽ thay đổi theo. Lúc bấy giờ, dù căn bệnh có khỏi hẳn hay chưa người bệnh vẫn cảm nhận được sự bình an và hạnh phúc hơn trước. Chính điều nầy cũng tương tác trở lại để tăng cường thêm sức kháng bệnh. Nói chung, khi cấp thiết, giải phẫu, xạ trị, hoá trị có thể giúp cắt bỏ hoặc tiêu huỷ khối u. Tuy nhiên, việc kéo dài đời sống hoặc thậm chí chữa khỏi hoàn toàn trong nhiều trường hợp thường cần đến những biện pháp tổng hợp của các liệu pháp bổ sung. Trong đó, điều quan trọng nhất là phải cải thiện lối sống.
Võ Hà (CTQ số 112)