TINH HOA XANH

Đu đủ - thức ăn rẻ tiền, chữa nhiều bệnh lại dễ kiếm

Đu đủ

Tên khoa học Carica Papaya L. Thuộc họ Đu đủ (PAPYACEAE).
Đu đủ còn có tên Phan qua thụ, Lô hong phlê (Căm pu chia), Mác hung (Lào) – Cà lào, phiên mộc.
Quả Đu đủ xanh và chín, hạt Đu đủ, hoa Đu đủ, nhựa Đu đủ, Papain, chất ancaloid – Cacpain có tác dụng phòng, trị bệnh. Nhiều nước đã phát triển trồng Đu đủ để dùng trong nước và xuất khẩu như Tangiania (Đông Phi), Uganda.v.v..
Đu đủ được trồng ở khắp nơi chỉ để làm thức ăn mà chưa phát huy giá trị chữa bệnh và giá trị kinh tế của Đu đủ. Xin nêu một số tác dụng làm thức ăn và thuốc của Đu đủ như: 
* Quả Đu đủ chín được coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt, các chất lòng trắng trứng.
Quả Đu đủ chín cắt bỏ vỏ ngoài, bổ thành hai, lọc sạch hạt, cho vài thìa đường phèn vào úp lại rồi cho vào nồi hấp hoặc hấp trên nồi cơm đã cạn. Cơm chín lấy ra, đánh nhừ, chia nhiều lần, ăn trong ngày để chữa ho, hen suyễn, viêm phế quản và viêm ống phế quản nhất là cho người già hay bị viêm họng, kết quả tốt.
Có thể ăn Đu đủ chín nhiều lần (ăn thường) trong ngày để chữa đầy trướng bụng


* Quả Đu đủ xanh nấu kỹ với thịt gà, ăn theo cơm, ngày hai lần, chữa loét dạ dày. Bệnh lành nhưng người hơi xuống cân.
- Nấu với thịt dai cứng để chóng bở, mềm. Nấu với móng giò heo cho phụ nữ mới đẻ ăn cho có nhiều sữa.
- Dùng Đu đủ xanh nghiền với nước sôi, để nguội, bôi lên mặt hoặc lên tay để chữa các vết tàn hương ở tay và mặt.
* Mủ nhựa Đu đủ: bôi ngoài, chữa chai chân và hột cơm, bệnh sang thấp (eczema) hoặc can tiển (psoriasis)
Tại Mỹ, nhựa Đu đủ dùng trong kỹ nghệ chế bia: kỹ nghệ thực phẩm, dược phẩm, tơ sợi (để sợi khỏi co), làm da, hàng năm nhập tới hàng nghìn tấn nhựa.
* Lá Đu đủ dùng để gói thịt gà cứng để khi nấu chóng mềm.
- Nước sắc lá Đu đủ dùng để  giặt những vết máu trên vải và quần áo, hoặc để rửa các vết thương, vết lở loét.
- Thái lá Đu đủ cho nhỏ rồi trộn với thóc cho ngựa, bò ăn để chữa bệnh biếng ăn của bò ngựa.
* Hoa Đu đủ đực tươi hoặc khô, hấp với đường trắng hoặc đường phèn uống chữa bệnh ho viêm ống phổi, mất tiếng. Cách làm như sau:
Lấy 20-30 gam hoa Đu đủ đực tươi hoặc 10g khô bỏ vào cái chén nhỏ cho vài muỗng cà phê đường trắng hoặc đường phèn. Chờ cơm sôi cạn, bỏ cả chén vào và hấp. Khi cơm chín thì lấy ra, vắt bỏ bã, uống nước. Ngày làm hai lần theo buổi nấu cơm. Uống trong vài ba ngày, bệnh thuyên giảm nhiều và cứ như thế uống cho tới lúc hết bệnh.
Cây Đu đủ là loại cây rất có ích cho đời sống và y học. trồng Đu đủ cũng có thể xoá đói giảm nghèo.

Nguyễn Phi Diếu (CTQ số 88)

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""