Hồ tiêu có nhiều tác dụng trong phòng trị bệnh đường tiêu hóa, chữa cảm hàn, trừ hàn thấp, đau răng....
Cây tiêu được xem là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giá trị xuất khẩu cao nhất so với các mặt hàng nông sản khác. Tùy theo cách chế biến mà có Tiêu đen hay Tiêu sọ. Ngoài ra, Hồ tiêu cũng có nhiều giá trị trong phòng trị bệnh nhất là bệnh đường tiêu hóa. Liều dùng: 2-4g dạng thuốc sắc, bột hoặc viên.
Theo Đông y, Hồ tiêu vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng. Tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc,… Dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Còn Tiêu sọ chuyên trị thổ tả, trừ hàn thấp và diệt khuẩn. Nếu đau răng, sâu răng thì lấy Tiêu bột xát chân răng. Rượu ngâm hạt Tiêu đen, hồi, Phèn chua xoa bóp chữa tê thấp.
Những bài thuốc có hồ tiêu:
Trị chứng ngũ tạng phong hàn, nôn ( bị lạnh bụng gây nôn): dùng hạt Tiêu 30g. Ngâm trong 1 ít rượu. Trước khi ăn uống 1-2 ly con( 5-10 thìa cà phê).
Trị thương hàn, ho ngược lên, khí lạnh nhiễm vào dạ dày: Hạt tiêu 30 hạt đập dập, Xạ hương 2g, rượu 200ml. Sắc còn 100ml. Uống nóng.
Trị chứng đau phía dưới tim: dùng 49 hạt Tiêu, 10g sữa bò tươi nguyên chất, cho hạt Tiêu vào nghiền đều. Đối với đàn ông thì cho thêm 1 lát gừng sống, với phụ nữ thêm 1 miếng đương quy hòa vào với rượu mà uống.
Trị đau dạ dày: Táo tàu 7 trái, bỏ hạt, 7 hạt Tiêu sọ cho vào ruột táo tàu, buộc lại đem chưng cách thủy cho nhừ rồi nghiền nát, viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống 7 viên với nước ấm.Người khỏe mạnh có thể uống 10 viên sẽ khỏi đau. Nếu thấy dạ dày nóng và đói thì cho ăn cháo.
Trị buồn nôn nhiều ngày không dứt: Dùng 1 gam bột Hạt tiêu 30g, Gừng sống thái lát sấy khô, nghiền thành bột. Hai thứ trộn đều rồi cho vào 200ml. nước sắc còn 100ml. Chia uống 3 lần trong ngày lúc nước còn ấm.
Trị buồn nôn, không ăn được: Hạt tiêu 15g, Bán hạ 15g. Cả 2 nghiền thành bột, giã Gừng cho thêm tí nước vắt lấy nước Gừng hòa vào 2 loại bột trên rồi viên to bằng hạt đậu nành.Mỗi lần uống 20-30 viên với nước gừng loãng.
Chữa bệnh thổ tả (miệng nôn trôn tháo): Dùng 49 hạt Hồ tiêu, 150 hạt đậu xanh, cả hai nghiền bột, trộn đều. Mỗi lần uống 3g với nước canh đu đủ.
-Trị đại tiện bí, đau, trướng bụng: Hồ tiêu 21 hạt đập dập, nước 200ml, sắc còn 100ml. bỏ bã rồi cho vào 20g mang tiêu. Sắc uống.
Trị sốt rét: sốt ngày 1 lần hoặc sốt cách ngày đều dùng hạt Tiêu sọ nghiền thành bột, đựng lọ. Xác ve sầu sấy khô, nghiền bột, đựng lọ khác. Mỗi lần dùng từng loại 3g, hai thứ trộn vào nhau, gói giấy kín. Sau 3-4 giờ thì bóc ra lấy thuốc uống với nước chín.
Trị thiếu canxi gây co rút: Dùng 20 hạt Tiêu sọ, 2 vỏ quả trứng gà. Cả 2 sấy vàng nghiền bột rồi chia thành 14 gói. Mỗi ngày uống 1 gói với nước ấm.
Trị viêm thận : Dùng 7 Hạt tiêu và 1 quả trứng gà. Chọc 1 lỗ ở đầu quả trứng rồi nhét Hạt tiêu vào, dùng bột mì bịt kín lỗ thủng. Lấy 1 tờ giấy ướt bọc toàn bộ quả trứng đem đun cách thủy cho chín, ăn. Người lớn ăn ngày 2 quả, trẻ em 1 quả, ăn liên tục 10 ngày là 1 liệu trình điều trị. Nghỉ 3 ngày rồi ăn đợt 2.
Trị cước do lạnh : Dùng hạt tiêu 10%, nước 90%, ngâm hạt Tiêu vào, Sau 7 ngày gạn lấy nước bôi chỗ bị cước, ngày 1 lần.
Trị răng đau, sâu răng : Dùng hạt tiêu, tất bát, lượng bằng nhau, nghiền nhỏ, hòa sáp ong, viên như hạt vừng. Mỗi lần dùng 1 viên nhét chỗ răng sâu.
Trị bệnh chàm : Dùng 10 hạt tiêu sọ nghiền thành bột, cho vào 1 lít nước đun sôi, để ấm rửa nơi bị chàm, ngày 2 lần.
Trị rết cắn : Hạt Tiêu nghiền thành bột bó chỗ rết cắn.
Lưu ý: Hồ tiêu chỉ ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, độc cho ngũ tạng và mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt không dùng. Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều thì nấu đậu xanh ăn để giải độc.
Lương y Nguyễn Minh