TINH HOA XANH

Linh chi - thuốc chống lão hoá

Linh chi là một loại thuốc cổ truyền mang lại sự trẻ trung, cường tráng, được người  Trung Quốc, Nhật Bản ưa dùng. Hiện nay, loại thuốc từ thảo mộc này có tác dụng giảm quá trình lão suy và điều trị bệnh tim mạch, bổ sung vào danh mục thuốc chữa bệnh của dược liệu Việt Nam.

Lý Thời Trân trong Bản thảo cương mục cho rằng, có 6 loại Linh chi: Xích chi, Hồng chi, Hoàng chi, Hắc chi, Bạch chi và Thanh chi với những công dụng khác nhau.
Linh chi được trồng nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, thường được gọi là “thuốc thần tiên” hay “nấm trường thọ”. Linh chi được sử dụng nhiều dưới dạng phơi khô và được bào chế ra nhiều dạng. 


Ở Việt Nam, Linh chi đã được dùng trong dân gian từ rất sớm. Linh chi là thuốc cường tráng, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ, tiêu hoá không tốt. Hiện đã có một số cơ sở ở trong nước trồng thử Linh chi ở phòng thí nghiệm hoặc theo quy mô nhỏ. Tuy nhiên, việc phát triển diện tích trồng và tìm hiểu dược tính của Linh chi ở Việt Nam vẫn chưa chú trọng.
Trong quá trình sưu tầm dược liệu hoang dại ở vùng núi cao, lạnh đã xác định giống nấm thu được ngoài thiên nhiên là Linh chi. Quả thể của Linh chi có phiến màu từ đỏ đến đỏ nâu, có vân đồng tâm, bóng, đường kính dày 0,5-1cm, cuống màu đỏ sậm, tròn, dài trung bình 13cm, bào tử màu nâu, hình trứng. Qua thời gian nuôi cấy và thuần hoá tại thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được quy trình trồng nấm Linh chi ở quy mô vừa cả hai giai đoạn thể sợi và quả thể. Đặc biệt, quả thể trồng lớn hơn nguồn giống thu ngoài tự nhiên.
Về dược tính, với liều 0,1g trên chuột nhắt nặng 20g, Viện Pasteur đã xác định không có độc tính.
Theo tài liệu của Nhật Bản và Trung Quốc, Linh chi có công dụng chống gia tăng cholesterol, tăng tuần hoàn máu, chống xơ cứng động mạch và bệnh tim, điều chỉnh huyết áp và giảm bệnh béo phì.
Ngoài ra, Linh chi còn nâng cao hoạt động của gan, chống viêm gan mạn tính, nâng cao tính miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình lão hoá của tế bào, giảm mệt mỏi về tinh thần do công việc gây ra .

Anh Tú (CTQ số 75)

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""