Nhiều cặp vợ chồng yêu nhau nồng thắm, chồng vẫn “làm nghĩa vụ” đầy đủ nhưng vợ vẫn không thụ thai, đến bác sĩ mới biết là do tinh trùng yếu và ít.
Theo y học cổ truyền, nguyên nhân do thận khí suy nhược dẫn đến lượng tinh dịch ít hoặc tổng số tinh trùng thấp. Đối với những trường hợp này, chế độ ăn là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số món ăn thuốc theo từng thể bệnh để giúp tinh trùng khỏe mạnh.
Thể thận âm bất túc: nam giới có lượng tinh dịch ít, lưng đau, ngực mềm, mất ngủ, hay ngủ mê, di tinh, nhức đầu hay quên, miệng đắng họng khô, lòng bàn chân, bàn tay nóng, lưỡi hơi hồng. Dùng các món ăn thuốc sau:
1. Thịt rùa 150g, bong bóng cá 30g, gia vị. Thịt rùa rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bong bóng cá rửa sạch mùi tanh, thái nhỏ. Tất cả bỏ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi thì hầm nhỏ lửa cho nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn.
2. Củ mài 50g, thịt chó, gạo tẻ 50g. Cho củ mài vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu, bỏ bã, lấy nước. Gạo vo sạch cho vào nước củ mài nấu cháo cùng thịt chó thái miếng. Ăn nóng mỗi buổi sáng tối, liền 5 - 7 ngày.
3. Ba ba 1 con khoảng 1kg, câu kỷ tử 30g, hoài sơn 30g, nữ trinh tử 15g, thục địa hoàng 15g, gia vị vừa đủ. Ba ba nhúng nước sôi cho nước tiểu của nó ra hết, làm sạch, bỏ đầu, bỏ ruột. Các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải, buộc miệng túi lại, bỏ vào bụng ba ba. Đổ nước vừa ngập, tất cả đem hầm nhừ, lấy túi bã thuốc ra, nêm gia vị vừa ăn.
Thể thận dương hư yếu: nam giới tinh trùng ít, liệt dương, xuất tinh sớm, mặt trắng bệch, váng đầu, chân tay lạnh toát, lưng đau, ngực mềm, giảm ham muốn tình dục, tiểu tiện nhiều, tiểu đêm nhiều, lưỡi nhạt, nhịp mạch yếu. Dùng các món ăn thuốc sau:
1. Nhục thung dung 15g, thịt dê 100g, gạo tẻ 50g, hành 3 củ, gừng 3 lát, bột gia vị. Nhục thung dung bỏ vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu kỹ lọc lấy nước. Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào nước thuốc, cùng với gạo đã vo sạch, nấu cháo. Cháo chín cho hành, gừng, bột gia vị vào đun sôi lên là được. Ăn nóng mỗi ngày vào buổi sáng và tối.
2. Thịt chó 250g, phụ phiến 15g. Phụ phiến cho vào túi vải, buộc lại. Thịt chó bỏ vào nồi xào qua với gừng và chút rượu, đổ nước vừa đủ, cho túi thuốc vào nấu nhừ, vớt túi thuốc ra, nêm gia vị vừa ăn.
Lương y Đình Thuấn