TINH HOA XANH

Cá- Thực phẩm bổ dưỡng cho não

Một công trình nghiên cứu mới đây tại Mỹ, do Tiến sĩ Sarah M.Conkin và các cộng sự (Đại học North Carolina, Mỹ), đã phát hiện thấy acid béo Omega-3, vốn có rất nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá hú (hay cá bông lau) chẳng hạn, có ảnh hưởng đến vùng não liên quan đến cảm xúc. Như vậy ăn cá hồi, cá hú… trong bữa cơm không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

ĂN CÁ GIÚP CẢI THIỆN TÂM TRẠNG

Một số công trình nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người nào có hàm lượng acid béo Omega-3 trong máu thấp thường dễ có tâm trạng ác cảm với cuộc sống và tính tình cũng bốc đồng hơn, trong khi những người có hàm lượng Omega-3 trong máu cao hơn thì dễ sống hòa đồng hơn và ít bộc lộ tâm trạng cáu gắt.

Trong công trình nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm hiểu xem liệu hàm lượng chất xám trong não, đặc biệt ở vùng liên quan đến tâm trạng có tỷ lệ tương ứng với hàm lượng acid béo Omega-3 được tiêu thụ hay không.

55 người trưởng thành đã được hỏi về lượng acid béo được tiêu thụ trung bình và được chụp ảnh não để xác định hàm lượng chất xám… Đúng như các nhà khoa học dự đoán, hàm lượng acid béo Omega-3 càng tăng thì lượng chất xám trong vùng não điều khiển cảm xúc càng lớn, tức là mang đến tâm trạng lạc quan hơn cho người sử dụng. Lượng chất xám thông thường bị giảm ở những người bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm (depression) – Điều này cho thấy acid béo Omega-3 giúp cải thiện các vùng não liên quan đến cảm xúc.

ĂN CÁ GIÚP GIẢM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA NÃO

Theo kết quả từ một công trình nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng (The Institute for Nutritional Research (INR) của Trường đại học Rush, Mỹ, tiến hành, nếu chúng ta ăn cá ít nhất 1 lần trong tuần sẽ rất tốt cho hoạt động của não bộ, đồng thời giảm được quá trình lão hóa từ 3 đến 4 năm.

Kết quả này đã góp phần củng cố thêm cho các kết luận nghiên cứu y khoa trước đó về tác dụng của một chế độ ăn nhiều cá sẽ giúp cho não hoạt động nhanh nhạy hơn.

Nhiều công trình nghiên cứu y khoa trước đây còn khẳng định rằng ăn cá giúp làm giảm nguy cơ bị chứng suy giảm dần trí nhớ (thường gọi là bệnh Alzheimer ) và giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng xuất huyết não (đột qụy hay tràn máu não - strokeapoplexy). Cá hồi (salmon) và cá ngừ (tuna), vốn rất giàu acid béo Omega-3, còn được các nhà khoa học đánh giá là một trong những nguồn thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nhà khoa học Martha Clare Morris (Đại học Rush), đồng tác giả công trình nghiên cứu trên, nói rằng “ Chúng tôi nhận thấy những người ăn cá mỗi tuần 1 lần đã giảm được mỗi năm 10% nguy cơ não bị lão hóa. Những người ăn cá mỗi tuần 2 lần giảm được 15%/ năm nguy cơ lão hóa não’’. Kết quả nghiên cứu trên được tiến hành trên cơ thể 3.718 người tự nguyện tham gia nghiên cứu ở lứa tuổi từ 65 tuổi trở lên tại Chicago (Mỹ). Việc nghiên cứu trên đã được tiến hành trong vòng 6 năm. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ ( Food & Drug Administration (FDA) trong nhiều bản báo cáo được công bố trước đây đã đưa ra những cảnh báo đối với các phụ nữ mang thai và những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cũng như trẻ em về nguy cơ nhiễm thủy ngân [Hg] khi ăn một số loại cá trong số đó có cá lưỡi kiếm và cá thu. Thủy ngân được xem là nguyên nhân gây suy não ở các thai nhi và trẻ em.

PHỤ NỮ CÓ NÊN HẠN CHẾ ĂN CÁ TRONG THỜI GIAN MANG THAI?

Mặc dù Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ có đưa ra lời khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn một số loại cá, bởi vì chúng có thể chứa nồng độ Thủy ngân không an toàn và nên hạn chế ăn các hải sản chỉ còn khoảng 12 ounce (tương đương 350grams) hay 2 lần mỗi tuần, nhưng các báo cáo khoa học của các nhà khoa học Anh (Đại học Cambridge) mới được công bố hồi tháng hai vừa qua lại gợi ý rằng đây không phải là lời khuyên tốt nhất.

Trong một công trình nghiên cứu được dựa trên cơ thể 8.000 phụ nữ có thai và các con cái của họ (tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu), các nhà khoa học nhận thấy rằng những trẻ em có mẹ ăn dưới 350gram thức ăn hải sản mỗi tuần, có đến 45% khả năng rơi vào chỉ số thấp nhất 25% của Hệ số Thông minh (Intelligent Quotient - IQ).

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị các bà mẹ điền vào các bảng câu hỏi về vấn đề dinh dưỡng của mình trong suốt thời gian mang thai và sau đó báo cáo thường xuyên về tình trạng các đứa bé cho đến năm chúng tròn 8 tuổi… Sau khi kiểm tra trên hơn 12 chế độ ăn uống và tham số khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu các bà mẹ hấp thụ nhiều các acid béo Omega-3 trong cá thì khả năng phát triển vận động tinh tế của con họ tốt hơn, và khả năng phát triển xã hội cũng tốt hơn.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc hấp thụ 12 ounce thức ăn có nguồn gốc hải sản mỗi tuần đã có tác dụng có hại đến sự phát triển của thai nhi.

Tiến sĩ Joseph Hibbel, chuyên gia trực tiếp điều hành công trình nghiên cứu này và làm chuyên viên tại cơ quan Y tế Cộng đồng Mỹ (The American Bureau for the Health Community - ABMC) đã phát biểu: “Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng các nguy cơ của thủy ngân có trong hải sản đã bị đánh giá quá mức trong cố gắng bảo vệ trẻ em’’.

Phạm Khắc Trí (CTQ số 110)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""