TINH HOA XANH

Cải canh giúp kiện tỳ, tiêu đờm, mát phế

Theo YHCT, Cải canh vị cay tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, mát phế, tiêu viêm, lợi tiểu, an thần…

Chữa đầy bụng, chậm tiêu, ngực sườn đầy tức, viêm khí quản, ho đàm, mập phì, mỡ máu cao, mụn nhọt, chứng đàm thấp nhức mỏi. Hạt Cải canh còn gọi Bạch giới tử, là vị thuốc quý tác dụng tiêu đờm, lợi thấp, ôn trung, chỉ thống, tán kết. Trị ho suyễn, phong thấp tê dại. Hạt Cải ép lấy dầu chế mù tạc là món gia vị khoái khẩu nhiều người.

Sau đây, xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ Cải canh:

Chữa ho mệt thở dốc: rau Cải canh nấu với phổi lợn, thịt lợn băm nhỏ xào hành cho thơm, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa ho sổ mũi do phong hàn: Cải canh 100g, Gừng tươi 15g, sắc nước uống.

    Chữa bụng đầy, ho đàm: Cải canh 150g,  vỏ Quít 20g, sắc uống.

    Chữa ăn chậm tiêu: Cải canh luộc chấm mắm gừng ăn thường xuyên.

    Chữa đau nhức các khớp do thấp: Bạch giới tử 120g, Mộc miết tử 120g, Một dược 20g, Quế tâm 20g, Mộc hương 20g. Các vị tán bột, mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần với rượu ấm.

    Chữa  hơi lạnh trong bụng đưa lên: Bạch giới tử 1 chén, sao qua, tán bột, làm hoàn to bằng hạt Đậu xanh. Mỗi lần uống 10 hạt với nước Gừng.

    Chữa liệt thần kinh mặt ngoại biên: Bạch giới tử hoặc Hoàng giới tử tán bột 10g, trộn với nước, gói vào miếng gạc đắp vào vùng liệt ở má, giữa 3 huyệt Địa thương, hạ quan và giáp xa.

    Thường xuyên ăn Cải canh bằng cách nấu canh thịt, cá hoặc luộc, xào làm ăn ngon mau tiêu, ngủ dễ, giảm chứng mỡ máu cao, mập phì, trừ phong thấp nhức mỏi tê bì.

    Lương y Nguyễn Văn Sáu

    VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

    Tags

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""