TINH HOA XANH

Giúp mẹ bầu ăn uống đúng cách cho thai kỳ hoàn hảo

     Ngay từ khi biết tin đang mang trong mình một mầm sống, là mẹ đối diện với vô vàn những trăn trở, băn khoăn. Trong đó ăn gì, uống gì để con được khỏe mạnh, thông minh luôn là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất.

Dinh dưỡng theo từng giai đoạn thai kỳ

     Thai kỳ được chia làm ba giai đoạn gồm ba tháng đầu, ba tháng giữa và ba tháng cuối, liên quan đến sự phát triển khác nhau của thai nhi cũng như sự thay đổi của người mẹ. Từ đó, chế độ ăn uống của mẹ cũng khác nhau trong từng giai đoạn, đảm bảo giúp mẹ tăng 10-12kg trong cả thai kỳ, đảm bảo trẻ sinh ra đủ cân, mẹ dự trữ đủ mỡ để chuẩn bị nuôi con bằng sữa của mình.

     Ba tháng đầu, thai nhi trong giai đoạn hình thành các cơ quan, chưa tăng nhiều về cân nặng, nhu cầu dinh dưỡng chưa tăng nhiều, mẹ bầu chỉ cần duy trì ăn uống tương tự như trước khi có thai, đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và bổ sung thêm sữa dành cho mẹ bầu.

     Ba tháng giữa, là lúc thai nhi bắt đầu ổn định các cơ quan, tăng nhanh về trọng lượng, mẹ bầu cần ăn nhiều hơn cả về lượng và chất, nên ăn tăng thêm lưng chén cơm với đa dạng thức ăn mỗi ngày so với trước đây, tăng thực phẩm giàu đạm, bổ sung một đến hai ly sữa dành cho mẹ bầu giúp con phát triển tốt và mẹ tăng cân khoảng 4-5kg.

    Ba tháng cuối, là giai đoạn thai tăng trọng rất nhanh, mẹ chuẩn bị cho sự sanh nở và nuôi con bằng sữa mẹ nên mẹ cần tăng cân khoảng 5-6 kg, nhu cầu dinh dưỡng vì thế cũng tăng cao, mẹ nên tăng thêm mỗi ngày một chén cơm với đầy đủ thức ăn và uống 2-3 ly sữa.

Tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

     Nhu cầu tất cả các dưỡng chất đều tăng cao ở bà mẹ mang thai, nhất là từ tháng thứ 4 trở đi như chất đạm, acid folic, sắt, vitaminA, VitaminC, canxi, DHA, Lutein, Iot, kẽm…

     Do đó, mẹ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, không thiên lệch một loại thực phẩm nào, đảm bảo đủ các nhóm chất bột đường, đạm, béo, rau và trái cây trong mỗi bữa ăn. bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa trong khẩu phần. Nên ưu tiên các loại thực phẩm có giá trị sinh học cao như đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa, hải sản…) và đạm thực vật quý từ đậu đỗ… vì những thực phẩm này ngoài cung cấp đạm còn cung cấp nhiểu chất vi lượng như vitamin A, D, E, K, B, C, sắt, kẽm, canxi cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt sữa có bổ sung DHA, Lutein và các yếu tố vi lượng giúp trẻ hoàn thiện não bộ, làm nền tảng phát triển trí tuệ sau này.

Năm lời khuyên cho bà mẹ mang thai

  1. Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, không kiêng cữ một loại thức ăn nào, chú ý thịt, cá, sữa, tôm, cua, trứng và các loại đậu đỗ. Bổ sung sữa dành cho bà bầu và sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai
  2. Chia nhỏ bữa ăn nếu mẹ bầu bị nghén, nôn nhiều, chọn thức ăn có mùi vị ưa thích.
  3. Ăn nhiều hơn ngày thường trong 6 tháng cuối thai kỳ.
  4. Mẹ bầu trước mang thai bình thường nên tăng 10-12kg, nhưng nếu trước đó béo phì thì chỉ cần tăng 6kg, nếu song thai phải tăng 16-20kg.
  5. Khám thai định kỳ, hoặc khám thai nếu tăng cân quá ít hoặc quá nhiều hoặc sụt cân, hoặc có biểu hiện bất thường. Không tự ý uống thuốc bổ khi không có chỉ định của bác sĩ.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và một tinh thần thoải mái chắc chắn giúp mẹ sinh bé khỏe mạnh và thông minh.

BS.CK1 Trần Thị Minh Nguyệt

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""