TINH HOA XANH

Kiến thức mới về ăn chay (tiếp)

Kiến thức mới về ăn chay
(Tiếp theo kỳ trước) 
Ăn chay phải đúng phương pháp
Người ăn chay cũng phải ăn đúng phương pháp, hợp với quân bình âm dương, nếu ăn uống thiên lệch cũng tác hại cho sức khỏe và tinh thần không kém gì người ăn thịt. Vì thể chất và tinh thần có chung một bản thể cấu tạo, do đó thực phẩm nuôi sống thể xác cũng sẽ quyết định đến sự tiến hoá của tinh thần, vì nó có ảnh hưởng hổ tương hai chiều. Nói một cách khác là thể xác và tinh thần có ảnh hưởng rất lớn đối với thực phẩm mà chúng ta nuôi dưỡng nó. 
Theo phương pháp Tân dưỡng sinh, thì cách dinh dưỡng nào cũng phải lưu ý đến sự quân bình âm dương, trong thức ăn hằng ngày, mới tránh được bệnh hoạn cho thể xác lẫn tinh thần. Ngay ăn chay mà không đúng phương pháp cũng dẫn đến bệnh hoạn : Theo Giáo sư Ohsawa (Nhật) thì ăn chay mà mà ăn toàn rau trái, không dùng cốc loại, hoặc dùng quá ít, thì cơ thể sẽ trở nên âm hoá, vì rau trái là thức ăn thịnh âm. Như vậy sẽ đưa đến tác hại về thể chất làm cho con người suy nhược sinh lý, liệt dương, lãnh cảm, ghét đàn bà và ngược lại … còn về tính tình cũng trở nên hẹp hòi cố chấp, tách biệt thị phi thiện ác, thiếu tha thứ, đưa đến một sự xử thế cực đoan, cũng nguy hiểm không kém gì người ăn thịt thú vật làm cho họ trở nên hung bạo và nóng nảy vậy.
Một bằng chứng: Trong thời thế chiến thư hai, Hitler tính tình càng ngày càng cực đoan, gần như mắc bệnh điên cuồng, sau này báo chí còn cho biết rằng các nhà Bác học ở gần ông nhận thấy, ông ta có nhiều biến đổi về cơ thể hầu như sắp biến thành đàn bà. Nay nghiên cứu về cách ăn uống của Hitler người ta thấy đời sống ông ta khá khắc khổ, ông thường thích ăn thảo mộc do một bà đầu bếp tin cẩn chuyên môn nấu nướng đồ chay cho ông. Ông không hút thuốc, không uống rượu, nhưng có nhược điểm đáng chú ý là thích ăn nhiều đồ ngọt : kẹo bánh mức là thức ăn rất âm. (Theo Zen Dưỡng sinh của Thái Khắc Lễ sưu tập).
Trường hợp này chúng tôi cũng đã tiếp cận với một số người ăn chay trường trong giới tu hành, nhưng họ đã ăn uống sai quân bình âm dương, không những đã làm cho cơ thể họ bệnh hoạn, mà tinh thần cũng biến đổi, hẹp hòi cố chấp, đã gây nên một số chia rẽ trầm trọng trong nội bộ, tuy rằng còn nhiều nguyên nhân khác đưa đến tình trạng cực đoan nầy, nhưng chắc chắn là vấn đề ẩm thực sai lầm đã đóng góp một phần không nhỏ.
Chúng tôi cũng đã từng chứng kiến những người hiểu lầm danh từ tịch cốc, nên chỉ ăn toàn rau trái, mà không ăn ngũ cốc, đã gây cho họ một hậu quả biến dạng cả thể chất lẫn tinh thần, tuy không tàn bạo, nhưng rất cực đoan, thiếu trung thứ, hẹp hòi, cố chấp.
Trong dinh dưỡng mà không nhận rõ âm dương, ăn nhiều thức ăn thiên âm tính, có thể gây tai hại cho thể chất và tinh thần mình mà không ngờ đến. Còn chỉ biết sự bổ dưỡng của thức ăn trên phương diện lý hoá theo hiện đại, đôi khi cũng tự đầu độc mình, hoặc làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng mà không biết. Theo Giáo sư Ohsawa (Nhật) đã phát biểu rằng: 
“Chúng ta có thể tự giết mình một cách dễ dàng nếu chúng ta ăn uống không tương xứng, và nấu nướng không đúng cách … theo đó bạn có thể tự vẫn trong ít ngày bằng cách ăn uống những món rất mỹ vị hoặc tầm thường… Bằng cách đó bạn cũng có thể giết một cách chắc chắn như giết với một khẩu súng sáu một người nào đó rất mạnh mẽ khang kiện trong một vài tuần trở lên, mà không bao giờ bị nghi ngờ…” (Theo Zen Dưỡng sinh của Thái khắc Lễ sưu tập).
Đồng với quan điểm nầy Bác sĩ Anthony J. Sattilaro sau khi ăn chay trường để tự chữa lành bệnh ung thư cho mình, cũng phát biểu tương tự như sau:
“Khổ thay các bạn cũng như tôi trước đây, nằm trong đại đa số người Mỹ ăn uống những thứ giết người, tuy rất từ tốn, nhưng chắc chắn…” (Theo Living Well Naturally / Dr. Anthonỵ. Sattylaro).
Theo Giáo Sư Ohsawa (Nhật), thì trong mọi thức ăn đều chứa Potassium (K): âm, Sodium (Na): dương. Tỷ lệ quân bình âm dương là  K / N =  5/1 là đạt quân bình âm dương.
Không có cách ăn nào làm tiêu chuẩn chung cho mọi người, mà tuỳ nơi sự thiên thắng của âm dương, ngũ hành trong thể trạng mỗi người mà tự chọn. Mỗi bữa ăn nên giữ tỷ lệ từ 40% đến 60% cốc loại, còn các thức ăn phụ như rau quả, thì nên thay đổi hằng ngày, không nên ăn đơn điệu một thứ, nhất là những món thịnh âm như măng tre, khoai tây và các loại cà …hoặc các món ăn có mùi vị chua ngọt nồng hậu đặc biệt khác.                        

Ăn nhiều cốc loại cũng dễ đạt sự quân bình âm dương: 
Theo Thần nông bản thảo thì các loại ngũ cốc như gạo, bo bo trắng (ý dĩ ), kê, bắp, đậu, mè, hạt hướng dương… và các rau quả như rau cải, bí bầu, cà-rốt… do trồng trọt hoặc hoang dã, thường có vị đạm bạc, là thức ăn dễ đem lại sự quân bình âm dương cho cơ thể, có thể dùng thường xuyên, đã không có hại mà còn ích khí dưỡng tạng, còn có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh khi đau ốm. Ngày nay theo nghiên cứu của Ohsawa thì thức ăn cốc loại mang nhiều dương tính, mà con người là một sinh vật thích hợp với dinh dưỡng thiên về cốc loại, dễ đạt đến quân bình âm dương. Nếu con người ăn uống đúng quân bình âm dương thì sẽ có một nội lực thâm hậu, tính tình dễ dãi, vị tha, dễ thích nghi với hoàn cảnh, dễ tha thứ những tội tình của người khác, ngay cả vấn đề sinh lý cũng không suy nhược, mà cũng không bị kích động đến nổi phải tìm đến một sự thoả mãn nhục dục thấp hèn.
Mặc dầu trong dinh dưỡng chúng tôi không khuyên nên ăn toàn cốc loại, nhưng phải nhìn nhận cốc loại là một thực phẩm gần như hoàn hảo nhất. Cốc loại có thể tồn trữ hàng nhiều năm ở nơi khô mát, và là loại thực phẩm đa dụng nhất. Vì lý do nầy mà cốc loại từng tạo nên nền tảng cho hầu hết các nền văn minh tinh thần đãcó trong lịch sử nhân loại. Giáo sư Manglesdorf đã cho biết: “Không một nền văn minh xứng danh nào mà không được xây dựng trên cơ sở nông nghiệp cốc loại” (Theo Living Well Naturally của Dr. Santony J. Sattilaro/ Mỹ).
Trong dinh dưỡng, đối với người bình thường mà thay đổi đột ngột cách ăn uống từ động vật thịt cá sang rau quả, là một sự chuyển biến mạnh mẽ cả sinh lý lẫn tâm lý, một sự khó khăn đầy thử thách, nhưng nếu người có sức mạnh ý chí làm được, là một phần thưởng quý giá nhất dành cho họ. Ngay Bác sĩ Anthony J. Sattilaro, người ăn chay trường để chữa bệnh cũng phát biểu về sự khó khăn này như sau:
“Vì bệnh quá nặng, nên tôi được hướng dẫn theo một chế độ ăn uống khắt khe … không hề có thời gian chuyển tiếp. Trong nhiều tháng tôi ăn chay triệt để, không sờ đến thịt cá, kiêng cả đường và trái cây. Tôi ăn mãi cho đến khi bệnh ung thư biến mất, mới nới rộng thêm đôi chút …  Thời gian đầu tôi muốn khùng lên vì thèm đường… nhưng cuối cùng xác định rằng sự sống còn quan trọng hơn sự thoả mãn thèm muốn, và chính sức mạnh của ý chí đã cứu tôi. (Theo Living Well Naturally).
Muốn có một sức khoẻ tốt, mỗi người phải tự tìm cho mình một cách dinh dưỡng thích hợp. Nhất là khi chọn cách ăn chay trường, cần phải theo dõi tình trạng sức khoẻ, chứ không nên chấp nhất. Chủ yếu là nên ăn uống làm sao cho có một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện, để khả năng làm việc không giảm sút, hầu phục vụ cho đời sống cá nhân, gia đình và xã hội thì mớí hữu ích. Đối với người chọn cách ăn chay trường thì tuỳ theo thể trạng sức khoẻ mà quyết định, nếu bỏ hẳn thịt cá liền thì tốt, còn không thì nên có một thời gian chuyển tiếp, tập cho cơ thể quen dần với thực phẩm rau quả, bằng cách nên ăn thử một ít ngày trong tuần hoặc trong tháng, coi như là thay đổi ẩm thực để dạ dày nhẹ nhàng tránh sự quá tải thịt động vật, sau đó hãy ăn tăng dần số ngày lên.                                                                  
Đặng Xuân Giang (CTQ số 91)

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""