Người Việt Nam ta cũng đã làm quen với các món ăn Hàn Quốc. Món lẩu khoai tây là một món ăn luôn nằm trong “Top 5” các món ngon dân giã của xứ sở Kimchi - Món Gamjatang, có khi bạn đã có lần gặp nó rồi nhưng chưa biết “tiểu sử” của nó!
Gamja là cách chơi chữ của người Hàn quốc vì nó vừa có nghĩa là khoai tây và cũng là tên một loại xương heo trong tiếng Hàn. Muốn nấu món này cũng không khó. Nguyên liệu bắt buộc phải có trong món này là xương lưng hay xương cổ heo với rất nhiều thịt mắc ở trong. Thường thì xương lưng hay xương cổ được bỏ đi sau khi hầm cho róc thịt, nhưng với món Gamjatang thì nó chính là thành phần chính và ngưới ta cứ để cả thịt cả xương để hầm kỹ, vì xương hầm cũng có tác dụng bồi bổ chất Canxi cho cơ thể. Khoai tây mà ở Việt Nam thì có thể tìm mua loại khoai tây Đà lạt hay các vùng đất pha cát khác như đồng bằng ven sông, với vóc củ to và chắc thịt, rất gần với dòng khoai tây Hàn quốc. Ngoài khoai tây, còn có cải thảo rất quen thuộc để làm món Kim chi và đặc biệt không thể thiếu Lá tía tô (deulkka) và Hạt tía tô (perilla), rất sẵn ở Việt Nam.
Lá tía tô và Hạt tía tô là một gia vị khá chuyên biệt trong các thức ăn của người Hàn quốc và nhất là không thể thiếu trong món Gamjatang. Xương sống heo sau khi được rửa sạch bỏ vào nước sôi luộc chừng 5-7 phút rồi lại đổ ra rửa lại cho sạch hết các lớp mỡ, máu đọng. Bỏ Xương heo vào nồi, đổ ngập nước và thêm một số rau trái làm “bouquet garni” cho đậm thêm nước dùng của món Gamjatang. Túi gia vị bằng vải xô thả chung vào nồi xương hầm bao gồm có Lá húng quế đã sấy khô, gừng thái lát lớn vài miếng,
hành lá, hành tây, củ tỏi cắt ngang, mấy trái ớt đỏ khô và nấm đông cô, mộc nhĩ, đun bếp lửa đểlớn và hầm kỹ thêm. Với những nhà hàng lớn chuyên phục vụ món ăn Hàn quốc, khi làm món Gamjatang thì người ta có thể hầm qua đêm như làm nước lèo phở Việt vậy. Khoai tây gọt vỏ, cắt đôi rồi ngâm trong nước cho đỡ bị thâm. Cải thảo cắt chẻ được chần qua nước sôi với chút xíu muối cho trắng, vớt ra cho qua nước lạnh rồi xé sợi dài theo kiểu kim chi vừa miếng. Tiếp theo là mắm nêm cho món Gamjatang. Mắm nêm này vừa được dùng để muối xổi cải thảo mà cũng vừa bỏ vào nước xương cho thật cay ngọt đậm đà với tép tỏi lớn đập giập thái nhỏ, vài thìa vỏ ớt đỏ (không lấy hạt ớt) vài thìa tương ớt Hàn quốc (nếu có), vài thìa nước tương đậu nành, nước mắm, một chút tiêu xay và Hạt tía tô nướng giã nhuyễn; một phần ướp xổi cải thảo, phần còn lại được cho vào nồi nước hầm Gamjatang. Khi xương hầm đã chín tới, róc bớt thịt, sau một tiếng thì cải thảo, khoai tây và hạt tía tô được bỏ thêm vào cho tới khi khoai tây chín là món Gamjatang đã hoàn tất. Cũng giống như khá nhiều món Hàn quốc khác được ăn theo kiểu gần giống như lẩu của Việt Nam. Gamjatang được thưởng thức tốt nhất với một bếp nấu nhỏ đặt ngay trên bàn để nồi lẩu Gamjatang vẫn liu riu sôi và càng về cuối thì càng đậm đà. Với cách ăn gần giống như lẩu của ta, nên Gamjatang cũng luôn sẵn
một đĩa rau là Lá tía tô, hành lá, giá, nấm kim châm cùng các loại rau khác như cải thảo, không quên có mỳ sợi Hàn quốc, rất sẵn ở các siêu thị Việt nam (bạn cũng có thể dùng bánh đa sợi ,bánh phở hay mỳ Tây Ban Nha, mỳ Việt).
Món lẩu Hàn quốc Gamjatang, rất ít thịt so với các món lẩu Việt, với khoai tây, cải thảo và Lá tíatô ...là món ẩm thực giản dị, dễ làm và đặc biệt rất có lợi cho sức khỏe, phòng chống béo phì và các bệnh tim mạch, tiểu đường…
BS Đặng Anh Châu (dịch từ trang ẩm thực với sức khỏe tại Hoa kỳ) - CTQ 300