Việc sử dụng bia 1 cách vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là đồ uống này có thể giúp tăng hàm lượng cholesterol "tốt" (HDL) trong máu, và tăng hoạt tính của PON - enzyme để bảo vệ tim khỏi bệnh mạch vành.
Các nhà khoa học Mỹ tiến hành thử nghiệm trên 9 phụ nữ trong độ tuổi 49-62 và 10 nam giới trong độ tuổi 45-64. Hằng ngày, trong bữa ăn tối, các ông được dùng bốn cốc bia và các bà dùng khoảng ba cốc. Sau ba tuần nghiên cứu kết quả thu được là:
- Hàm lượng HDL tăng gần 12% (những nghiên cứu trước đó cho thấy cholesterol tốt này chỉ cần tăng thêm 2% là đủ để giảm nguy cơ bị bệnh tim).
- Tỷ lệ apolipoprotein A-1(thành phần protein có ích cho tim của HDL) tăng 9% ở cuối thời kỳ uống bia.
- Hoạt tính của PON tăng khoảng 4% ở cuối thời kỳ uống bia
Theo các tác giả, cơ chế bảo vệ tim của bia là như nhau ở nam giới khỏe mạnh cũng phụ nữ tuổi mãn kinh. Những công trình trước đó mới chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống bia rượu vừa phải và sự giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới.
Nguồn: Sưu tầm