TINH HOA XANH

Món ăn - bài thuốc dành cho chị em “ra nhiều”

Bài viết sau đây xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc tốt cho những chị em bị ra máu quá nhiều khi đến tháng (kinh nguyệt) hoặc khi sinh nở (còn gọi là băng huyết).

Ra máu khi đến tháng (kinh nguyệt) và khi sinh nở (sản dịch) là hiện tượng bình thường của người phụ nữ. Tuy nhiên nếu lượng máu ra quá nhiều (còn gọi là băng huyết) sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc tốt cho những chị em "có vấn đề trên" để cùng tham khảo áp dụng khi cần.

Các bài thuốc của cụ Tuệ Tĩnh

Trị băng huyết quá nhiều, xây xẩm, ngất xỉu: Hương phụ (giã tróc vỏ), Xác gương sen, Hoa hòe mỗi vị 4g sao qua; Tóc rối đốt ra tro, Tê giác sao 2g. Sắc uống.

Trị băng huyết, rong huyết cả khí hư: Hương phụ giã nát sao đen tán bột, hòa 8g với nước nóng mà uống là khỏi ngay. Nếu còn ra nhiều thì uống 12g nữa.

Trị băng huyết rong huyết không ngớt, không hề nóng lạnh: Gương sen, hoa Kinh giới phân lượng bằng nhau đều đốt tồn tính, tán nhỏ mỗi lần uống 8g với nước cơm.

Trị băng huyết mới hoặc lâu, không cầm:

- Mộc nhĩ, cây Hòe đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 8g với rượu nóng.

- Hoa đậu ván trắng sấy khô tán nhỏ, mỗi lần uống 8g với nước cháo cho tí muối. Uống lúc đói.

- Xơ mướp, bẹ móc lượng bằng nhau đốt ra tro, tán nhỏ mỗi lần uống 4g với nước muối hoặc rượu.

- Ô mai nhục 7 quả đốt tồn tính, tán nhỏ mỗi lần uống 4 - 8g với nước cơm vào lúc đói.

  - Lá mơ sấy khô, bẹ móc đốt ra tro, hai vị đều nhau, tán nhỏ, mỗi lần uống 8g với rượu.

  - Hột đào đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 4 - 8g với rượu. Ngày uống 3 lần.

  - Hạt cam già đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 8g với rượu.

  - Tóc rối rửa sạch, đốt ra tro tán nhỏ, uống 8g với rượu nóng lúc đói.

  Cháo thuốc chữa bệnh

  Cháo lá Hẹ, Ý dĩ: hạt Ý dĩ 50g vo sạch, nấu cháo. Cháo chín cho 6g lá Hẹ vào. Một quả trứng gà luộc chín, bóc vỏ chấm tiêu bột ăn với cháo ý dĩ. Ngày ăn 2 lần.

  Cháo gà trống đen: làm thịt gà trống đen, bỏ ruột, rửa sạch, chặt miếng đun nhừ, nấu với gạo nếp thành cháo cho hạt tiêu, muối. Ăn ngày 2 lần lúc đói.

  Cháo cây gai: rễ cây Gai tươi 30g, Trần bì 10g, Đại mạch nhân 50g, gạo lức 50g, một ít muối ăn. Rễ cây Gai và Trần bì sắc lấy nước, bỏ bã, rồi cho gạo lức và đại mạch nhân vào nấu cháo, cháo chín cho muối vào là ăn được.

  Lương y Minh Chánh

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""