Khi có triệu chứng sảy thai
Triệu chứng: Đau dữ dội phần bụng dưới, tê mỏi thắt lưng và âm đạo chảy máu. Trong lúc này, chị em cần tránh lao động chân tay, nằm thư giãn trên giường, đồng thời dùng một trong những món ăn – vị thuốc sau:
* Dầu vừng 100g; Mật ong 200g. Đun riêng 2 thứ ở 2 nồi nhỏ khác nhau cho tới sôi, tắt lửa, để nguội rồi hoà 2 thứ vào nhau. Ngày uống 2 lần, mỗi lần một thìa canh.
* Lòng đỏ trứng Gà 5 quả; Rượu gạo 50ml. Trộn đều 2 thứ với nước vừa đủ, thêm một ít muối ăn, hầm cách thuỷ trong một giờ. Ăn hết một lần hoặc chia ăn hai lần
* Đậu đen 30g; Gạo nếp 60g vo sạch. Dùng nồi đất nấu cả 2 thứ với một ít nước đun nhỏ lửa. Ăn lúc nguội.
Chứng phù (úng) nước trước khi đẻ
* Đậu đỏ, Đậu xanh, Đậu đen mỗi thứ 100g, vo sạch, nấu thành chè. Khi ăn thêm ít Đường trắng vừa đủ ngọt, không nên cho ngọt quá.. Đậu đỏ lợi thuỷ; Đậu xanh tiêu úng; Đậu đen chống nước. Cả 3 thứ nấu cùng, làm đồ uống rất có lợi cho sức khoẻ và trị chứng phù nước.Phòng chống chứng phù nước trước khi đẻ
Đồng thời với dùng bài uống trên, cần áp dụng những phương pháp sau: Ăn ít muối, có thể dùng nước Chanh hoặc hương liệu làm gia vị cho thức ăn. Không uống đồ có chứa cồn. Cần ăn ít thức ăn có nhiều mỡ vì sẽ làm tăng sự tích tụ và hấp thụ nước.
Sản phụ thiếu sữa
* Hạt Mùi 50g, bỏ vỏ, giã dập; Gạo nếp 200g; Trứng gà 2 quả. Hạt Mùi và gạo Nếp nấu cháo nhừ. Cháo chín đập Trứng gà vào, cho mắm muối vừa đủ, quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày hai lần, ăn liên tục trong ba ngày.
* Cá Quả 1 con (200g), làm sạch, lấy phần đuôi (từ hậu môn của cá trở xuống); Gừng tươi 3 lát giã nhỏ, cùng với gia vị, ướp cá; lá Mít 50g, rửa sạch, thái thật nhỏ; gạo Nếp 100g; gạo Tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Tất cả ninh với 400ml nước cho thật nhừ. Ăn nóng, ăn hết 1 lần.
* Bóng cá (to 5 cái, nhỏ 8 cái), lấy kim châm cho xì hơi, rửa qua nước nóng, thái nhỏ, ướp gia vị; lá Đinh lăng non 100g (loại cây lá nhỏ) rửa sạch, thái thật nhỏ; gạo Nếp 100g; gạo Tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Tất cả ninh với 400ml nước cho thật nhừ. Ăn nóng, ăn hết 1 lần. Ngày ăn 3 lần vào lúc đói, ăn liên tục trong 3 ngày.
* Cá Mực (khô hoặc tươi) 100g, làm sạch, thái nhỏ, ướp muối, Gừng, xào chín; Đu đủ non một quả (50g) rửa sạch, bổ làm 4; gạo Nếp 200g vo sạch. Nấu cháo với Đu đủ. Khi cháo chín, cho cá Mực vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ăn nóng, ăn hết một lần. Ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Ăn liên tục trong 3 ngày.
Thiếu sữa, sữa loãng (có sữa nhưng không đặc)
* Móng chân Chó 4 chiếc: Lấy toàn bộ phần bàn chân của con Chó, rửa sạch, chặt thành miếng, ướp gia vị; Vừng 100g, giã dập; Gạo Tẻ 100g vo sạch. Tất cả ninh nhừ với 400ml nước. Ăn nóng, ăn ngày ba lần vào lúc đói, ăn liên tục trong ba ngày.
Sản phụ đã sinh được 1-2 tháng, tự nhiên mất sữa
* Thị Gà 200g, bỏ hết xương, rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị; Giá đỗ 300g. Xào thịt chín tới, cho Giá đỗ vào đảo đều, Giá chín tới là được. Trước khi ăn cho thêm 200ml nước sôi. Có thể ăn với cơm.Ngày ăn 2 lần. Ăn liền trong 3 ngày.10)
Lợi sữa :
*Bài 1: Móng giò Lợn 2 chiếc; Lạc nhân 60g; Đậu Vàng 60g. Tất cả hầm nhừ.Chia 2 lần ăn sớm và tối. Ăn liền trong 3 ngày.
*Bài 2: Cá Diếc ngon 1 con, nấu với 1 ít nước để được 1 thứ canh sền sệt . Sau cho thêm 1 ít rau Cải, rau Mùi, Cà rốt và 1 ít muối ăn, đun sôi tiếp rồi ăn.Ngày ăn 2 lần. Ăn liền trong 3-5 ngày.
*Bài 3: Đậu Đỏ 250g, nấu cháo. Gạn phần nước đặc sền sệt từ thứ cháo đậu ấy mà uống.Ngày uống 2 lần, sáng và tối. Dùng liền 3 ngày, sữa sẽ rất nhiều.
*Bài 4: Đậu Đỏ; Vừng; Gạo Tẻ. Lượng bằng nhau, nấu cháo với đường đỏ.Ngày ăn 2 lần, sáng và tối. Ăn liền 3-4 ngày.
*Bài 5: Rượu Cái 1 bát; Lạc nhân 25g, giãnát. Đun nóng rượu Cái rồi đẩo đều với Lạc nhân. Cách ăn như trên. Rất bổ sữa.
*Bài 6: Lạc nhân 15g; Tương Đậu Nành 1 bát. Đun nóng Tương đậu rồi đảo đều với Lạc nhân.Ăn như trên.
*Bài 7: Giun đất sống, loại cổ trắng, 12 con, mổ bỏ ruột, rửa sạch, luộc chín, bỏ bã. Dùng nước luộc cho thêm mỳ sợi, nấu ăn như trên.- Hoặc Giun đát sống, loại cổ trắng, 5-10 con, mổ bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành những miếng dài độ 3cm, nấu với mỳ sợi. Ăn như trên.
*Bài 8: Cá Diếc to hoặc cá Chép ngon 1 con 50g, luộc, không cho mỡ, muối. Khi chín, cho ít Thông thảo thành canh cá Thông thảo.Ngày ăn 2 lần sáng, tối. Ăn liền 3-5 ngày.
Chú ý:Sau khi sinh con 10-15 ngày, sản phụ mới được dùng các phương pháp lợi sữa trên. Bởi vì, ăn nhiều chất Prôtêin lúc này, mỡ sẽ dễ làm sữa tắc trong ống dẫn sữa, dẫn tới chứng viêm tuyến sữa cấp tính, ngoài ra sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dễ dẫn tới bệnh hậu sản.
Bồi dưỡng sản phụ sau sinh :
*Bài 1: Long nhãn 6-15g; Gạo Nếp 100g; Đường đỏ vừa đủ. Nấu thành cháo đặc để ăn. Ăn như trên.Đây là món ăn tẩm bổ khí huyết rất tốt cho sản phụ. Vì Long nhãn là vị thuốc có tính bình, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tim, bổ tỳ, dưỡng huyết, an thần. Long nhãn chứa đường Gluco, đường Sáccarôda, Axit Táctric, Prôtêin, mỡ và các Vitamin A, B.
Cấm kỵ: Những người tiêu hoá không tốt, rêu lưỡi dày, không được dùng.
*Bài 2: Gà giò 1 con (400g) làm sạch, mổ moi, bỏ ruột; Tam thất đã nghiền thành bột 20g; Ngải cứu non 9 ngọn, cắt nhỏ; Muối vừa đủ; Gạo Nếp Cẩm 100g. Nhồi Tam thất, Ngải cứu, muối vào bụng gà, khâu kín. Ninh gà với Nếp Cẩm cho chín nhừ.Ăn nóng, vào lúc đói. Ngày ăn 1 lần. Ăn liền trong 5 ngày.
Chú ý:Nên ăn cháo Tam thất sau khi sinh được 1 tuần và chỉ được ăn khi người cảm thấy khoẻ.
*Bài 3: Tim lợn 1 quả, làm sạch, thái mỏng, ướp rượu, muối xào chín; Gạo Nếp; Hạt Sen; Hạt Mít mỗi thứ 100g tán thành bột nhỏ, hoà đều trong 400ml nước rồi đun nhỏ lửa cho sôi kỹ. Khi cháo chín, cho tim lợn vào đảo đều, cháo sôi lại là ăn được.Ăn nóng, lúc đói. Ngày ăn 1 lần. Ăn liền trong 3 ngày.***Chú ý:Sau khi đẻ 1 tuần, sức khoẻ bình thường mới được ăn cháo này.
*Bài 4: Thận lợn (Quả Cật) 1 bộ, làm sạch, thái mỏng, ướp nước Gừng, muối, vừa đủ, xào chín; Gạo Tẻ 100g; Gạo Nếp 100g rang vàng, xay thành bột nhỏ. Bột gạo, quấy đều trong 400ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ. Khi cháo chín cho thận lợn vào đảo đều , cháo sôi lại là được.Ngày ăn 1 lần. Ăn liền trong 3 ngày.
Chú ý:Sau khi sinh được 15 ngày mới được ăn cháo này.
Ổn định đường huyết và làm đẹp da người đẻ :
- Nghệ vàng 200g; Đường trắng 100g. Nghệ vàng: rửa sạch, luộc chín, bóc hết vỏ , gi• nhuyễn hoà đèu với 200ml nước rồi đun tới khi sôi, cho đường trắng vào quấy đều, sôi lại là được món chè Nghệ.Ngày ăn 2 lần. Ăn liền trong 2 ngày.
Nguyễn Duy (CTQ số 66)
Một số cách chế biến Trứng gà làm thuốc chữa... |