Ăn nhiều cà chua
Cà chua là loại tực phẩm có chứa nhiều hợp chất phòng tránh bệnh ung thư, nhất là hợp chất mang tên Lycopene, đây là chất carotenoid có tác dụng giúp đàn ông giảm thiểu bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Để tăng hàm lựong Licopene thì nên nấu chín, giống như cách làm của người Italia theo đó mỗi tuần người Italia ăn ít nhất hai bữa nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến của đàn ông ở quốc gia này rất thấp.
Ăn nhiều rau xanh, hoa quả
Các gốc tự do “free radicals” chính là thủ phạm giết chết các tế bào khỏe mạnh và làm tăng bệnh ung thư. Các chất chống oxi hóa (anti oxidants) có trong hoa quả, rau xanh chính là vũ khí sắc bén chống lại các gốc tự do này rất hiệu quả, có nhiều trong các loại thực phẩm ít qua chế biến, hoa quả màu đỏ, màu vàng, thẫm màu và rau xanh dạng lá.
Bỏ thuốc lá
Mỗi năm tại Australia có ít nhất 10.000 người bị bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đây là thói quen có liên quan nhiều đến bệnh ung thư, như ung thư phổi, vòm họng, tuyến tụy, thận, bàng quang, kết tràng, tiền liệt tuyến, tinh hoàn… trung bình cứ 10 người bị bệnh ung thư vòm họng thì có 9 là do hút thuốc. Vì vậy nên bỏ thuốc ngay và cứ bỏ được 10 năm thì sức khỏe sẽ hồi phục giống như những người bình thường không hút thuốc lá.
Giảm cân
Tăng cân, dư thừa trọng lượng và béo phì là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y, đặc biệt là ung thư kết tràng v.v…, lý do, các tế bào mỡ chính là thủ phạm sản xuất ra hormone gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các tế bào khuyết tật và cuối cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Giảm uống rượu
Nghiện rượu, uống quá nhiều rượu bia là thủ phạm gia tăng căn bệnh ung thư, qua nghiên cứu người ta phát hiện thấy nếu đàn ông uống 2 bữa rượu/ngày thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn rất nhiều so với những người không uống rượu.
Tránh xa nguồn nước ô nhiễm
Tại nhiều nơi, nước vòi cũng bị ô nhiễm hóa chất, đặc biệt là loại hóa chất có tên là polychlorinatel biphenyls (PCB) và trihalomethanes. Đây là những trường hợp có thể làm gia tăng rủi ro mắc bệnh ung thư cho con người.
Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ và ăn thường xuyên hàng ngày có thể là gia tăng căn bệnh ung thư ruột kết, chỉ nên ăn tối đa 3 bữa/tuần hạn chế các loai thực phẩm hun khói, thịt ướp muối, cá ướp muối và rau ngâm chua, dưa chua quá nhiều. Nếu ăn thực phẩm quá mặn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lên gấp 2 lần so với những người bình thường khác.
Tăng cường ăn cá
Các loại acid béo omega-3 có trong các loại cá có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ cơ thể tránh xa các bệnh ung thư, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi, cá kiếm, cá xác-đi. Tuy nhiên, cần chú ý tránh ăn các loại cá sống tại khu vực nơi ô nhiễm vì nó chứa nhiều lượng chất PCB và hàm lượng thủy ngân. Hạn chế ăn cá chép, cá da trơn, cá mập, cá kiếm và cá vược. Những người ít ăn cá có thể bổ sung dưỡng chất có chứa omega-3.
Hạn chế ăn đồ rán, nướng quá nhiều trên lửa
Các nhà khoa học Thụy Sỹ gần đây đã két thúc một loạt nghiên cứu và phát hiên các đồ rán, nướng quá nhiều trên lửa như thịt muối, khoai tây rán là những thực phẩm có chứa hàm lượng chất gây ung thư cao có tên là arcrymide.
Không nên quá khát nước mới uống nước
Không nên dùng nước kiểu lạc đà, để quá khát mới uống mà nên dùng nước thường xuyên, trung bình khoảng 2 lít/ngày. Một khi thiếu nước cơ thể dễ mắc bệnh ung thư bàng quang. Nước có tác dụng hòa tan các chất gây ung thư trong bàng quang sau đó đào thải ra ngoài. Có thể uống đều trong các khoảng thời gian trong ngày, không nên để quá khát mới uống.
Ăn uống nhiều bữa trong ngày, tăng cường chất xơ
Ăn nhiều, chướng bụng, đầy hơi khó tiêu và táo bón sẽ làm cho cơ thể tạo ra những chất độc, nhất là những chất gây ung thư sau đó rò rỉ vào cơ thể, vì vậy nên ăn nhiều bữa trong ngày, ăn ít một, ăn chậm nhai kỹ, tăng cường rau xanh hay củ quả vì đây là những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, hạn chế nguy cơ táo bón.
Sinh hoạt tình dục đều đặn
Theo một nghiên cứu của Australia thì hoạt động tình dục đều đặn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến rất tốt.
Khắc Nam (CTQ số 112)