Ngẩu pín là gì?
Đối với cánh mày râu hay ăn nhậu, Ngẩu pín không phải là thứ xa lạ Nhưng với nhiều người khác, đây là một loại đồ ăn còn rất mới, thậm chí có người chưa từng được thấy chứ chưa nói gì đến cách chế, cách dùng và công dụng khá đặc biệt, thú vị của nó ? Phương thức dùng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất ?
Ngẩu pín là món ăn được chế từ dương vật và tinh hoàn của một số động vật như Chó, Bò, Trâu, Dê, Hải cẩu, Hươu, Hổ... Trong đó, dương vật Hổ là quí nhất nhưng hiện nay không thể và không nên tìm kiếm vì Hổ là động vật có tên trong sách đỏ cần được bảo vệ. Tuy có một số điểm khác biệt nhưng theo quan niệm của Y học cổ truyền, dương vật và tinh hoàn của các loài động vật đều thuộc về tạng "thận" và được gọi là "ngoại thận" để phân biệt với "nội thận" tức là quả thận thực sự có chức năng bài tiết nước tiểu của giải phẫu học hiện đại. Bởi vậy, tạng thận trong Đông y có chức năng rất quan trọng và phong phú, ngoài việc chủ về bài tiết nước tiểu nó còn chủ về việc sinh tuỷ, sinh xương, chủ về sinh dục và một số chức năng nội tiết khác.
Công dụng của ngẩu pín
Về cơ bản, Ngẩu pín là thứ ấm nóng, có công dụng bổ thận tráng dương, thường được dùng cho những người có chứng thận dương hư với các dấu hiệu sợ lạnh, tay chân lạnh, lưng gối đau mỏi, liệt dương, lãnh tinh, di tinh, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục, tiểu tiện nhiều lần về đêm, đi tiểu không cầm được hoặc hay bị sót lại...
Đông y quan niệm rằng bệnh của tạng thận phần nhiều thuộc chứng hư, được chia làm 2 thể cơ bản là thận dương hư và thận âm hư. Ngẩu pín có tác dụng bổ thận chữa chứng thận dương hư, còn đối với chứng thận âm hư thì không được dùng. Thận âm hư được biểu hiện bằng các triệu chứng như cơ thể gày khô, hay có cảm giác sốt nóng hâm hấp về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực bức bối không yên, họng khô miệng khát, ra mồ hôi trộm, hay ù tai, hoa mắt, chóng mặt, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo, cũng có thể bị di tinh, liệt dương.
Tráng dương nghĩa là làm mạnh dương khí, theo nghĩa rộng là bồi bổ toàn bộ dương khí của cơ thể như tâm dương, tỳ dương, can dương, phế dương, thận dương... theo nghĩa hẹp là bổ thận dương và làm mạnh dương sự, phục hồi và tăng cường khả năng sinh dục.
Cách dùng ngẩu pín
Ngẩu pín có nhiều cách dùng, có thể sấy khô tán thành bột, nấu thành cao hoặc ngâm rượu để uống. Cũng có thể chế biến cùng các loại thực phẩm khác thành các món ăn hấp dẫn. Cụ thể có mấy cách thường dùng như sau:
- Tán bột: Ngẩu pín làm sạch, sấy khô hoặc rang trong chảo cát nóng cho thật khô rồi tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 2g với nước muối nhạt.
- Nấu cao: Ngẩu pín làm sạch, băm nhỏ rồi cho rượu và đường phèn vào nấu nhừ thành cao. Mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 1 thìa canh với nước ấm.
- Ngâm rượu: Ngẩu pín làm sạch thái miếng, sấy khô rồi ngâm với rượu tốt. Thường một bộ Ngẩu pín ngâm với 1500ml rượu là vừa, sau 15 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ.
- Nấu canh: Ngẩu pín làm sạch, thái miếng rồi nấu cùng các thực phẩm khác hoặc một số vị thuốc như Hoàng kỳ, Đẳng sâm...thành các món canh.
Một số công thức thường dùng
o Ngẩu pín Bò và Chó lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước muối loãng.
Công dụng: Trị liệt dương, tinh dịch lạnh và loãng.
o Ngẩu pín Chó hoặc Bò một bộ, thịt dê 500g. Tất cả làm sạch, thái miếng, hầm kỹ, chế thêm gia vị rồi ăn.
Công dụng: Trị liêt dương, tay chân lạnh giá do dương hư.
o Ngẩu pín Chó 100g, ngẩu pín Bò 100g, thịt dê 100g, Thỏ ty tử 10g, Nhục dung 10g, rượu vang, hạt tiêu, gừng tươi, hành, mỡ và gia vị vừa đủ. Ngẩu pín và thịt dê rửa sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ nước huyết. Tiếp đó, cho tất cả vào nồi cùng gia vị hầm chín bằng lửa nhỏ. Thỏ ty tử, Nhục dung và Kỷ tử, cho vào túi vải. Khi Ngẩu pín và thịt dê chín, dùng vải sạch loại bỏ các gia vị rồi cho vào túi thuốc đun tiếp cho thật nhừ. Lấy Ngẩu pín và thịt dê ra, thái miếng, cho vào bát rồi đổ nước hầm vào, chế thêm gia vị cho đủ là có thể ăn được.
Công dụng: Trị đàn ông liệt dương, đàn bà khó thụ thai do tử cung lạnh.
o Ngẩu pín dê 1 bộ, Bạch tật lê 120g, Long nhãn 120g, Dâm dương hoắc 120g,Tiên mao120g, Ý dĩ 120g. Tất cả đem ngâm rượu, uống mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15-20ml.
Công dụng: Bổ thận tráng dương, khu phong trừ thấp dùng để chữa các chứng liệt dương, lưng đau gối mỏi, tinh lạnh do thận dương hư.
o Ngẩu pín hươu một bộ, Nhục thung dung 60g, gạo tẻ vừa đủ.
Ngẩu pín làm sạch, thái miếng rồi hầm cùng nhục thung dung, gạo tẻ thành cháo, chế thêm gia vị rồi ăn.
Công dụng: Trị liệt dương, xuất tinh sớm, lưng đau gối mỏi, tay chân lạnh giá do thận dương hư.
Caythuocquy.info.vn