Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu là người con của tỉnh Hà Tây, là một danh nhân, thi sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngoài việc làm thơ, thi sĩ còn sáng tạo, chế biến các món ăn bằng các loại hoa, nhưng công việc này đòi hỏi nhiều công đoạn nên ông tự làm đầu bếp.
Ở chùa, miếu, đình làng thường trồng cây hoa sứ (hoa đại hay hoa Chămpa) ở vườn làm cây cảnh có môi trường cảnh quan sinh thái. Thi sĩ Tản Đà dạo bước vào chùa hỏi ông Thủ từ (người trông coi đình, chùa) xin, ông cho. Thi sĩ ngắt lấy nhưng bông hoa tươi thắm trên các cành cây mang về nhà. Ông trần nhanh qua nước sôi rồi cho hoa vào chậu nước lã sạch, dùng bàn tay xoa xoa nhẹ để hết phấn hoa. Sau đó, vớt ra để vào chiếc khăn khô sạch bọc lại, hai bàn tay ép cho hoa khô nước, cho vào chiếc đĩa xứ to.
Bì lợn luộc chín, thái ra những sợi nhỏ. Đậu lạc rang chín vàng (không để cháy đen) giã nhỏ. Tỏi, đường, nước mắm, chanh, ớt (cho vào đủ ăn, hợp khẩu vị). Tất cả các thứ này đổ vào đĩa hoa trộn đều. Hành khô thái ra miếng nhỏ phi mỡ chín vàng giòn, rắc lên trên hoa. Kết quả có món nộm (gỏi) hoa sứ.
Thi sĩ Tản Đà chải chiếu cói hoa to rộng trên sân trước cửa nhà. Đặt đĩa nộm hoa sứ, bình rượu, mấy chiếc chén ở giữa chiếu, mời các bạn tri âm, tri kỷ làm văn, thơ đến thưởng thức. Các bạn văn thơ cùng Tản Đà ngồi chiếu chạm chén rượu cuốc lủi vào nhau, nhắm món nộm hoa sứ. Nhâm nhi nộm hoa sứ có các vị chua, cay, ngòn ngọt, bùi bùi, ngầy ngậy, béo, thơm quyện vào nhau ngon miệng, rất kỳ lạ. Ngồi dưới ánh trăng toả sáng nơi các nhà thơ cùng thi sĩ Tản Đà uống rượu nhắm nộm hoa sứ vừa vịnh thơ say sưa cho tới khi “chị Hằng” đã khuất bóng hàng tre xanh mới chia tay nhau ra về.
Thi sĩ Tản Đà cũng ra chợ mua hoa cúc đại đoá màu trắng. Mua con cá trắm (hay cá chép hoặc cá chuối hoa…) mang về nhà làm món canh hoa nấu với cá. Thi sĩ bóc từng cánh hoa, tất cả cánh hoa trần nhanh qua nước sôi rồi để vào đĩa sứ to đựng. Đánh hết vẩy cá, mổ bụng moi hết lòng ruột, lấy chiếc khăn khô sạch lau bụng cá hết máu lạnh. Cho cá vào nồi đổ nước mắm vào ướp cá. Trà búp khô (trà mạn) Thái Nguyên loại ngon pha nước sôi ngấm đặc đổ vào nồi xâm xấp cá. Cho hoa vào nồi để bên trên và hai bên con cá, đậy vung kín, bắc lên bếp đun. Khi cá thấm hoa thì đổ nước mắm, muối, gia vị bột ngọt, hạt tiêu (cho vào ăn vừa đủ khẩu vị).
Kết quả có nồi canh hoa cúc đại đoá nấu với cá, múc ra đổ vào bát tô to. Thi sĩ Tản Đà nâng chén rượu lên miệng tợp ngụm cái, gắp miếng cá kèm theo cánh hoa nhâm nhi có hương vị thơm của hoa, ngọt ngào đậm đà của nước canh của các gia vị quyện vào nhau thật thú vị.
Trên đây chỉ đơn cử mấy món trong nhiều món ăn bằng hoa do bàn tay khéo chế tạo món ăn rất sành điệu, độc đáo của thi sĩ Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu.
Đức Khang (CTQ số 34)
Một số cách chế biến Trứng gà làm thuốc chữa... |