TINH HOA XANH

Xôi ngũ vị - Món ăn nên thuốc

Mách bạn:

Xôi ngũ vị - Món ăn nên thuốc 

Xôi ngũ vị là món ăn rất tốt cho sức khỏe, vừa dễ làm vừa đơn giản lại không mất nhiều thời gian. Vào những ngày dỗi dãi hoặc ngày nghỉ, bạn hãy trổ tài nấu nướng để mọi người cùng thưởng thức hương vị của món xôi ngũ vị nhé. Cách làm như sau:

Nguyên liệu: Gạo nếp ngon 1kg, Đậu xanh xiết vỏ 500g, Vừng trắng 200g, Dừa xay 200g, Đường kính 600g, muối tinh 1 thìa cà phê.

Cách làm: Đậu xanh ngâm kỹ, đãi sạch vỏ, đồ và giã nhuyễn; Gạo nếp ngâm kỹ, vo sạch, để ráo, trộn lẫn Đậu xanh đã giã nhuyễn, đồ thành xôi. Khi xôi chín, đổ xôi ra một cái xoong có đáy dày (dùng nồi gang là tốt nhất), trộn lẫn đường, muối. Dừa xay giã vụn trộn cùng xôi rồi đun nhỏ lửa, dùng đũa cả quấy đều tay khoảng 20 - 30 phút. Lấy một miếng nilon sạch trải trên mặt một cái mâm tròn. Bôi một lớp mỏng dầu ăn hoặc mỡ ăn phía trên miếng nilon cho xôi khỏi dính sau đó đổ hỗn hợp xôi lên mặt nilon, lấy đũa cả dàn đều. Sau khi dàn đều xôi thì rắc Vừng trắng đã rang chín lên trên mâm xôi. Lật úp mâm xôi sang một mâm khác, lại rắc đều Vừng trắng lên mặt xôi kia. Để nguội, khi ăn dùng dao có bôi một chút mỡ hoặc dầu ăn cho khỏi dính, cắt thành những miếng theo ý thích của mình. Xôi ngũ vị ăn bùi, ngậy, vị ngọt, có mùi thơm của Dừa, Vừng trắng. 

Nguyễn Thị Việt Hương ( CTQ số 60)

 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""